Home / KIẾN THỨC NHÃN KHOA / Bệnh đục thủy tinh thể và phương pháp phẫu thuật Phaco

Bệnh đục thủy tinh thể và phương pháp phẫu thuật Phaco

Đục thủy tinh thể là căn bệnh gây mù lòa hàng đầu trên thế giới. Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phẫu thuật Phaco đã được ứng dụng từ lâu trong điều trị đục thủy tinh thể, giúp loại bỏ thủy tinh thể đã bị mờ đục và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo nhằm cải thiện thị lực cho người bệnh.

Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước và các protein, sắp xếp trật tự để cho ánh sáng có thể xuyên qua và hội tụ trên võng mạc, giúp ta nhìn rõ các vật thể dù ở gần hay xa. Dưới sự tác động của nhiều yếu tố đã làm cho các protein cấu tạo nên thủy tinh thể tụ lại thành từng đám, làm cản trở đường truyền của tia sáng lên võng mạc, từ đó gây suy giảm thị lực, có thể dẫn đến mù lòa.
Ở giai đoạn bệnh còn nhẹ, việc điều trị thường tập trung vào việc chăm sóc mắt ngăn bệnh tiến triển nặng hơn. Đối với người bị đục thủy tinh thể nặng cần phải thay thế thủy tinh thể.

Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco được tiến hành như thế nào?

Phẫu thuật Phaco là phương pháp biến thể của phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể truyền thống.
>>Phẫu thuật Phaco nhanh chóng, uy tín

Bác sỹ phẫu thuật sẽ chia nhỏ, nhũ hóa thủy tinh thể bằng sóng siêu âm để dễ dàng loại bỏ thủy tinh thể chỉ với một vết rạch nhỏ khoảng 3mm, ít gây đau hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn. Trong khi đó, những người bệnh tiến hành mổ đục thủy tinh thể truyền thống sẽ phải chịu vết mổ dài 10mm và thời gian phục hồi kéo dài hàng tháng.
Sau khi gây tê giác mạc phía sau nhãn cầu, bác sĩ sẽ rạch một đường dài 3mm trên giác mạc sau đó tách lớp nang mềm bao bọc thủy tinh thể. Để nhũ hóa và hút các thủy tinh thể đã được nhũ hóa ra bên ngoài các bác sĩ sẽ phải đưa một cây kim nhỏ bằng titan vào, đầu kim sẽ phát ra sóng siêu âm để nhũ hóa thủy tinh thể. Thủy tinh thể mới sẽ được nhũ hóa ngay lập tức. Vết mổ không cần khâu, được băng lại sau phẫu thuật. Ca phẫu thuật bình thường sẽ kéo dài trong khoảng 10 phút.

Lợi ích của mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Phẫu thuật Phaco là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay trên toàn thế giới, mang lại cho người bệnh nhiều lợi ích so với phương pháp phẫu thuật truyền thống với những ưu điểm sau:

  • Người bệnh không cần nằm viện và có thể đi lại nhẹ nhàng sau phẫu thuật
  • Tỷ lệ biến chứng thấp
  • Giảm tỷ lệ loạn thị với vết mổ nhỏ
  • Người bệnh có thể làm việc nhẹ nhàng, tự chăm sóc, sinh hoạt mà không cần người chăm sóc
  • Thị lực phục hồi nhanh sau vài ngày

Nguy cơ biến chứng sau mổ Phaco đục thủy tinh thể

Mặc dù có tỷ lệ rất thấp nhưng biến chứng là hoàn toàn có thể xảy ra. Sau phẫu thuật Phaco, người bệnh có thể bị chảy máu sau phẫu thuật, viêm nhiễm tái phát từ vết mổ. Sợ ánh sáng, ảo ảnh có thể xuất hiện khoảng vài tuần sau phẫu thuật.

Bong võng mạc, nhiễm trùng nhãn cầu, tăng nhãn áp đều là những biến chứng nguy hiểm, có khả năng gây mù lòa vĩnh viễn cho người bệnh. Đục thủy tinh thể bao sau cũng có thể xảy ra trong khoảng từ 1 – 2 năm sau phẫu thuật Phaco.

Chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco

Sau khi mổ bằng phương pháp Phaco, người bệnh sẽ được đưa về khoa phục hồi ngoại trú để nghỉ ngơi và theo dõi trong ít nhất 24 giờ. Người bệnh chỉ nên ăn nhẹ một bữa trong ngày sau phẫu thuật. Sau đó, họ sẽ được khám lại trước khi về nhà.
>>Mổ Đục Thuỷ Tinh Thể đảm bảo cam kết chất lượng

Mắt sẽ có nhiều thay đổi sau phẫu thuật. Người bệnh có thể sẽ nhìn thấy một vài điểm tối trong mắt nhưng chúng sẽ biến mất dần khoảng 1 vài tuần sau phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh cần bảo vệ mắt sau phẫu thuật với những lưu ý dưới đây:

  • Khi thay băng mắt, cần lau sạch mắt nhẹ nhàng bằng nước ấm. Không được dùng tay chà hoặc tạo áp lực lên mắt
  • Đeo kính bảo hộ mắt để tránh va đập, hạn chế ánh sáng chiếu vào mắt.
  • Phòng ngừa nguy cơ tăng nhãn áp bằng cách hạn chế các chuyển động mắt, không tập thể dục hoặc lao động nặng nhọc, ngồi xuống lấy vật dưới đất thay vì cúi xuống, ngủ trong tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, tuyệt đối không nằm sấp.
  • Cảm giác buồn ngủ, đau nhẹ ở mắt hoặc khó chịu là điều thường gặp sau phẫu thuật Phaco.
  • Tuy nhiên, đau nhức dữ dội, buồn nôn, nôn lại là những triệu chứng bất thường mà bạn cần báo cho bác sỹ ngay đề phòng nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Hành trình trên con đường chăm sóc Mắt toàn diện và chất lượng. Bệnh viện Mắt Hà Đông xứng đáng là một địa chỉ tin cậy về Phương pháp phẫu thuật Phaco. Với thái độ phục vụ “Thân thiện, nhiệt tình, cởi mở và chu đáo”, Bệnh viện Mắt Hà Đông là một biểu tượng của sự tiến bộ năng động trong lĩnh vực nhãn khoa. Bệnh viện luôn tập trung vào sự an toàn và chất lượng chăm sóc người bệnh.

Hãy đến với chúng tôi qua địa chỉ sau để nhận được sự chăm sóc tốt nhất: 

Bệnh viện Mắt Hà Đông
Địa chỉ: 2D Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 02433.825.059
Website: http://mathadong.com/

 

Bài viết liên quan

SA TRỄ MI TRÊN Ở NGƯỜI GIÀ

Sa trễ mi trên  là một thuật ngữ chỉ tình trạng dư thừa tổ chức …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *