Home / CHUYÊN KHOA / BỆNH GLOCOM

BỆNH GLOCOM

Bệnh glocom là gì?

Thuật ngữ bệnh “Glôcôm” (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống) được dùng để gọi một nhóm bệnh lý có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt gây chết lớp tế bào hạch thần kinh của mắt, đặc trưng bởi tổn hại thị trường và teo lõm đĩa thần kinh thị giác. Đây là căn bệnh nguy hiểm, thường gây đau nhức, mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn.

Theo số liệu điều tra năm 2015 tại Việt Nam cho thấy, Glôcôm là nguyên nhân thứ 3 gây mù sau đục thể thủy tinh và các bệnh đáy mắt với tỉ lệ là 4%. Tỉ lệ người mắc bệnh Glôcôm là 2,1% dân số trên 40 tuổi.

Hiện cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa bệnh. Mục đích điều trị glôcôm là ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân khi đã mắc bệnh glôcôm nhất thiết phải đi khám định kỳ, được các bác sỹ nhãn khoa tư vấn, theo dõi thường xuyên theo một quy trình chặt chẽ nhằm hạn chế tối đa việc tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

Ai dễ mắc?

  • Glocom góc đóng:

– Thường xuất hiện ở người 35 tuổi trở lên, tuổi càng cao, khả năng bị Glocom  càng lớn.

– Giới nữ bị Glocom góc đóng nhiều hơn nam giới, đặc biệt ở giai đoạn mãn kinh, tỉ lệ nữ giới bị Glocom  góc đóng cao gấp 4 lần nam giới.

– Những người có nhãn cầu nhỏ như những người viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông hoặc những người dễ xúc cảm , hay lo âu là cơ địa thuận lợi để xuất hiện cơn Glocom .

– Yếu tố gia đình cũng đóng vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán Glocom  góc đóng, khi trong gia đình có 1 người đã có cơn Glocom  cấp thì những người còn lại trong gia đình có nguy cơ cao sẽ mắc Glocom , do vậy việc khám mắt cho những người thân của bệnh nhân Glocom là rất quan trọng để chẩn đoán sớm và phòng bệnh.

  • Glocom góc mở:

– Glocom góc mở thường gặp ở người trẻ tuổi hơn glocom góc đóng.

– Yếu tố di truyền: những người ruột thịt của bệnh nhân Glocom có nguy cơ mắc bệnh 5-6 lần nhiều hơn người bình thường.

– Các yếu tố nguy cơ khác: là tiểu đường, cao huyết áp, đục thủy tinh thể quá chín, viêm màng bồ đào, chấn thương.

– Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoides kéo dài cũng có nguy cơ gây bệnh glôcôm.

Dấu hiệu của bệnh glocom?

  • Glaucome góc đóng:

– Hoàn cảnh xuất hiện: khởi phát đột ngột, có thể xảy ra sau một số yếu tố phát động như xúc động mạnh, dùng thuốc có tác dụng huỷ phó giao cảm hoặc cường giao cảm  theo đường toàn thân hoặc tại mắt.

Các dấu hiệu thường gặp của bệnh glocom góc đóng

– Triệu chứng toàn thân: một số trường hợp glôcôm có kèm theo một số triệu chứng toàn thân như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, vã mồ hôi…

– Triệu chứng cơ năng: đột nhiên bệnh nhân thấy đau nhức mắt, nhức xung quanh hố mắt, nhức lan lên nửa đầu cùng bên.

Kèm theo bệnh nhân nhìn thấy mờ nhiều, nhìn đèn có quầng xanh đỏ. Đôi khi bệnh nhân thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết rử mắt.

– Triệu chứng thực thể: mi mắt sưng nề, mắt đỏ theo kiểu cương tụ rìa, giác mạc phù nề mờ đục có bọng biểu mô, tiền phòng nông, đồng tử giãn, méo, mất phản xạ với ánh sáng, thể thuỷ tinh phù nề đục màu xanh lơ có thể có các vết rạn bao trước, dịch kính phù nề. Đáy mắt trong cơn cấp diễn khó soi được do phù nề các môi trường trong suốt, những trường hợp soi được đáy mắt thấy gai thị cương tụ, có thể có xuất huyết quanh gai.

    Hình ảnh lâm sàng glocom góc đóng cấp      Lõm teo gai toàn bộ trong bệnh glocom      

–  Nhãn áp tăng cao trên 30mmHg, có thể trên 40 mmHg, nếu sờ tay thấy nhãn cầu căng cứng như hòn bi.

– Thị lực giảm sút trầm trọng có khi chỉ còn phân biệt được ánh sáng

– Thị trường có thể tổn thương hay chưa tuỳ theo giai đoạn bệnh.

  • Glaucome góc mở:

– Hoàn cảnh xuất hiện: bệnh thể hiện rất thầm lặng. Đôi khi bệnh nhân phát hiện được bệnh do tình cờ bịt một mắt thấy mắt kia không nhìn thấy gì.

–  Bệnh nhân thỉnh thoảng có những cơn đau tức nhẹ ở mắt, nhức trên cung lông mày, nhìn mờ như qua màng sương, nhìn đèn có quầng xanh đỏ. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không hề thấy nhức mắt, chỉ có dấu hiệu nhìn mờ dần.
– Nhãn áp từ 25mmHg trở lên.

– Bán phần trước bình thường: giác mạc trong, tiền phòng sâu, đồng tử tròn, các góc mở rộng. Soi đáy mắt thấy tổn hại đĩa thị tùy theo từng giai đoạn của bệnh, giai đoạn đầu mạch máu hơi chuyển hướng, sau đó sẽ thấy tổn thương của lớp sợi thần kinh quanh đĩa thị, lõm teo gai thị.

                                            Thị trường mắt bình thường   Thị trường bị mất trong bệnh glocom

Hình ảnh tổn thương thị trường trong bệnh glocom

– Thị trường thu hẹp tương ứng với mức độ tổn thương gai thị.

– Thị lực thường khá cao, ngay cả khi chỉ còn thị trường hình ống.

Bệnh glocom có nguy hiểm không?

Bệnh glocom là một bệnh rất nguy hiểm của mắt, là nguyên nhân hàng đầu gây mù cả hai mắt không hồi phục. Đặc biệt đối với bệnh glocom góc mở và bệnh glocom góc đóng thể mạn tính, triệu chứng lâm sàng âm thầm, bệnh nhân không được khám và điều trị bệnh kịp thời, thường đến viện khám khi bệnh đã ở giai đoạn trầm trọng, tổn thương thị lực và thị trường không thể khôi phục.

Mặt khác, do bệnh glocom là mạn tính và tiến triển suốt đời nên những bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị glocom, nếu không được theo dõi thường xuyên, phát hiện sự tiến triển của bệnh để điều trị kịp thời thì vẫn có nguy cơ bị mù.

Chẩn đoán và điều trị bệnh glocom tại Bệnh viện Mắt Hà Đông:

Tại Bệnh viện Mắt Hà Đông với đội ngũ bác sĩ chuyên gia giàu kinh nghiệm, kết hợp với hệ thống máy móc, phương tiện, kỹ thuật hiện đại, bệnh glocom đã được chẩn đoán sớm, điều trị và quản lý hiệu quả đem lại niềm tin và sự hài lòng cho rất nhiều bệnh nhân.

  • Các phương pháp khám , chẩn đoán Glocom hiện đại tại BV Mắt Hà Đông:

– Đo nhãn áp: các phương pháp đo nhãn áp tiên tiến hiện nay đều được áp dụng tại Bệnh viện Mắt Hà Đông như phương pháp đo nhãn áp với nhãn áp kế Goldmann, phương pháp đo nhãn áp không tiếp xúc cho kết quả chính xác cao.  Đặc biệt với hệ thống máy đo nhãn áp kế Icare được áp dụng cho toàn bộ cơ sơ khám và điều trị của bệnh viện Mắt Hà Đông không những cho kết quả nhanh chóng, chính xác mà còn hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn và sự khó chịu của bệnh nhân.

                                                       

– Soi góc tiền phòng: việc soi góc tiền phòng bằng kính soi góc bốn mặt gương kết hợp với sử dụng sinh hiển vi khám bệnh hiện đại có độ sắc nét cao cho phép đánh giá góc tiền phòng đóng hay góc mở, phát hiện các bất thường nhỏ của góc tiền phòng giúp chẩn đoán sớm bệnh glocom. Bệnh viện còn trang bị hệ thống kính soi góc ấn giúp phát hiện và chẩn đoán các thể bệnh glocom khó như bệnh glocom mống mắt phẳng.

                      Soi đáy mắt với hệ thống sinh hiển vi             Kính soi góc và soi đáy mắt

– Soi đáy mắt bằng đèn soi đáy mắt trực tiếp không cần giãn đồng tử hoặc sử dụng hệ thống kính soi đáy mắt đảo ngược cho phép đánh giá chi tiết các tổn thương của đầu thị thần kinh trong bệnh glocom, biến đổi của mạch máu và lớp sợi thần kinh võng mạc. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được chụp ảnh đáy mắt bằng hệ thống máy chụp ảnh đáy mắt màu hiện đại với độ phân giải cao, cho hình ảnh sắc nét đáy mắt. Hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ phân tích các tổn thương đầu thị thần kinh, giúp giải thích cho bệnh nhân và lưu lại để bệnh nhân theo dõi sau này.

                                          Máy chụp OCT HD 5000       Máy chụp ảnh đáy mắt màu

– Các bệnh nhân đến với Bệnh viện Mắt Hà đông, với chẩn đoán glocom hay nghi ngờ glocom đều được đo thị trường tự động với hệ thống máy đo thị trường Humphrey hiện đại bằng nhiều test đo thị trường khác nhau giúp phát hiện và chẩn đoán sớm glocom, đánh giá giai đoạn bệnh và theo dõi sự tiến triển của bệnh glocom.

                                                      Bệnh nhân đang đo thị trường Humphrey

–Tại Bệnh viện Mắt Hà đông hiện nay đang sử dụng hệ thống máy OCT HD 5000 cho phép đánh giá cụ thể tổn thương của lớp tế bào hạch, chiều dày của lớp sợi thần kinh quanh gai thị, diện tích và thể tích lõm gai, diện tích lớp viền thần kinh quanh gia còn lại… Sử dụng OCT để theo dõi quá trình điều trị bệnh cho phép phát hiện ra những biến đổi rất nhỏ, giúp bác sỹ có những phương pháp điều trị kịp thời thích hợp.

  • Điều trị glocom tại Bệnh viện Mắt Hà Đông:

Hiện nay bệnh viện Mắt Hà đông đã có hệ thống khám chẩn đoán và điều trị bệnh nhân glocom liền mạch từ phòng khám đến khoa Lâm sàng. Không những thế, Bệnh viện còn liên kết với các cơ sở y tế tuyến dưới và thành lập hệ thống khám, điều trị ngoại trú giúp quản lý chặt chẽ các bệnh nhân glocom.

Bệnh nhân được phẫu thuật tại bệnh viện Mắt Hà Đông

Bệnh viện đã áp dụng thành công hầu hết các phương pháp điều trị can thiệp như: laser mống mắt chu biên, laser tạo hình vùng bè. Thực hiện thành thục các phẫu thuật điều trị glocom như: phẫu thuật cắt mống mắt chu biên, phẫu thuật cắt bè, cắt củng mạc sâu, phẫu thuật mở bè. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đang đẩy mạnh những kỹ thuật phức tạp hơn như phẫu thuật tách dính góc tiền phòng, phẫu thuật tách dính phối hợp với mổ phaco, phẫu thuật đặt van dẫn lưu thủy dịch đem lại kết quả vô cùng khả quan.

                                                                                                                                                      BSNT. Trần Tiến Đạt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *