Home / KIẾN THỨC NHÃN KHOA / BỆNH NHƯỢC THỊ VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

BỆNH NHƯỢC THỊ VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Nhược thị hay bệnh mắt lười (lazy eye) là tình trạng về mắt khi thị lực của một trong 2 mắt bị giảm do mắt và não bộ không phối hợp chặt chẽ cùng nhau. Bệnh thường xuất hiện ở một bên mắt, cũng có thể 2 bên mắt và làm giảm thị lực của trẻ. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ ảnh hưởng lâu dài đến chức năng của mắt vĩnh viễn. Khi một hoặc hai mắt bị mờ, não bộ sẽ không nhận được hình ảnh rõ nét từ con mắt đó, dẫn đến tình trạng nhược thị.

Trẻ mắc bệnh này sẽ nhìn thế giới xung quanh mình mờ ảo hơn, nhạt hòa hơn bạn bè có đôi mắt bình thường. Đến khi trẻ lớn lên, bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, học tập và làm việc của trẻ.

Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị nhược thị bao gồm:

+ Mắc các tật khúc xạ (Cận thị, viễn thị, loạn thị).

+ Bị sụp mi mắt, lác mắt.

Ngoài các biểu hiện trên, cha mẹ cũng có thể chú ý đến hành động của trẻ để đoán bệnh và nhanh chóng điều trị cho trẻ như: trẻ thường nheo mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi hay kêu nhức mắt, mỏi mắt.

Để điều trị nhược thị hiệu quả cần lầm gì?

Về nguyên tắc, điều trị nhược thị càng sớm càng tốt, tốt nhất là ở giai đoạn trẻ từ 3-7 tuổi, vì khi trẻ đã lớn, hệ thần kinh của trẻ đã phát triển hoàn thiện do đó việc kích thích hay tác động đến não bộ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn, ít hiệu quả hơn.

Ba mẹ nên dần làm quen với việc đưa con mình đi khám định kỳ để sớm phát hiện tật khúc xạ cũng như nhược thị để được điều trị kịp thời. Ở Việt Nam vì chưa có chương trình sàng lọc thị lực cho trẻ dưới 6 tuổi, nên khi trẻ bắt đầu đi học mầm non là giai đoạn mà cha mẹ đưa trẻ đi khám để có thể phát hiện được các nguyên nhân dẫn đến nhược thị. 

Khi phát hiện bệnh nhân bị nhược thị, các bác sĩ sẽ cố gắng phát hiện ra nguyên nhân gây nhược thị, từ đó các cháu sẽ được chỉ định điều trị thích hợp. Việc điều trị nguyên nhân là bắt buộc, kèm theo các bác sĩ có thể chỉ định cho các cháu tập các bài tập nhược thị để phục hồi thị lực cho các cháu. Các bài tập nhược thị hay điều trị tật khúc xạ của trẻ được thiết kế rất khoa học, vừa đảm bảo hiệu quả điều trị nhưng vẫn gây hứng thú cho trẻ, nên các cháu thường rất hào hứng và phối hợp tốt với nhân viên y tế trong quá trình điều trị.

Ngoài việc khuyến khích và nhắc nhở trẻ tập bài tập vật lý trị liệu, ba mẹ còn cần chú ý đến thói quen sinh hoạt, ăn uống của trẻ giúp trẻ có đôi mắt khỏe mạnh hơn như tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời: chạy nhảy, chơi thể thao, bơi lội, học vẽ v.v… kèm theo ăn uống đầy đủ theo lời khuyên của các chuyên gia tư vấn.

Phòng tập nhược thị tại Bệnh viện Mắt Hà Đông là cơ sở điều trị nhược thị được đầu tư và vận hành theo một quy trình kỹ thuật khoa học, là danh mục kĩ thuật đã được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt. Trực tiếp chỉ định và lập phác đồ điều trị là những chuyên gia Mắt trẻ em có chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm. Các trang thiết bị sử dụng trong quy trình điều trị là những thiết bị hiện đại thế hệ mới, đem lại hiệu quả điều trị cao. Bệnh viện Mắt Hà Đông đã và đang có những đóng góp không nhỏ để mang đến đôi mắt sáng khoẻ cho bệnh nhân.

—————————-
🔰Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
💌 Bệnh viện Mắt Hà Đông
☎ Hotline:02433.825.059
🏠 Địa chỉ: 2D Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội
📧Email: bvmhd@hanoi.gov.vn

 

Bài viết liên quan

THÔNG BÁO MỜI ĐẤU THẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *