Home / HOẠT ĐỘNG CỦA VIỆN / Hạnh phúc là mang lại ánh sáng cho người bệnh

Hạnh phúc là mang lại ánh sáng cho người bệnh

Ngày nào cũng vậy, hình ảnh những chuyến xe chở người bệnh lại dừng trước cổng Bệnh viện Mắt Hà Đông. Trên những chuyến xe đó, có rất nhiều người nghèo, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, bước chân dò dẫm, ánh mắt mệt mỏi vì không có điều kiện chữa mắt và phải chấp nhận bị mù lòa, thậm chí nhiều người phải chịu cảnh mù lòa từ khi còn rất trẻ.
“Con mắt của mỗi người đều rất tinh tế. Đối với người bình thường, mắt rất sáng, có thể quan sát được mọi vật xung quanh, có thể giao tiếp, bộc lộ tình cảm qua đôi mắt. Tuy nhiên với những người bị mù điều này là không thể. Chính những mong mỏi sáng mắt của bệnh nhân đã giúp cho tôi vượt qua các khó khăn và luôn giữ lửa với nghề.” – TS. BS Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông chia sẻ.

Linh 02 11DSC 0003
TS. BS Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương sinh năm 1965, quê gốc Hà Nội. Có mẹ là bác sĩ nên từ nhỏ bác sĩ Hương đã mơ ước lớn lên khoác trên mình tấm áo blouse trắng để chữa bệnh cho mọi người. Năm 1988, bác sĩ Hương tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội và công tác đầu tiên tại khoa Mắt – Bệnh viện Đống Đa. Đến nay, sau gần 30 năm gắn bó với nghề, bác sĩ Hương đã từng công tác tại Bệnh viện Mắt Hà Nội với cương vị là phó giám đốc, rồi làm giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông.

Hiện tại, phòng làm việc của giám đốc nhỏ nhắn, trong phòng có treo một bức tranh phong cảnh yên bình, một lọ hoa tạo cảm giác nhẹ nhàng, giản dị như chính chủ nhân của căn phòng – một nét riêng, thanh lịch của người Hà Nội. Nói về mình, bác sĩ Hương chia sẻ: “Cho dù công tác ở đâu, trên cương vị nào tôi cũng chọn nhãn khoa vì thấy phù hợp với tính cách của mình, đó là sự nhẹ nhàng, tinh tế trong cách khám và điều trị. Phẫu thuật mắt cần nâng niu, tỉ mỉ nhưng lại không cần đến sự bạo tay như các phẫu thuật khác.”

Theo bác sĩ Hương: “Việc giữ gìn mắt đơn giản, chỉ cần hiểu biết. Nhiều người chưa được phổ biến kiến thức chăm sóc cộng đồng nhiều nên không biết cách chăm sóc sức khỏe đôi mắt. Họ sử dụng mắt một cách xa xỉ, như dùng máy tính nhiều, thức khuya, dậy muộn… những thói quen đó vô tình làm hại mắt mà không biết. Là bác sĩ chuyên khoa mắt, tôi mong mọi người hãy quan tâm hơn đến đôi mắt của chính mình để chất lượng cuộc sống cao hơn”.

Linh 02 11DSC 8037
Bệnh viện Mắt Hà Đông là địa chỉ khám và điều trị về mắt tin cậy của của nhiều người bệnh và nhân dân.

Chỉ qua tiếp xúc ban đầu thì ít ai biết được kỷ lục mổ mắt của bác sĩ Hương. Các đồng nghiệp vẫn hay gọi bác sĩ Hương là người “nghiền công việc”. Trung bình mỗi ngày, bác sĩ Hương thực hiện mổ mắt cho hơn 50 ca, thậm chí có ngày cao điểm lên đến hơn 100 ca. Bác sĩ Hương cho biết, trong những năm qua, nhờ trang bị nhiều máy móc hiện đại, đẩy mạnh hợp tác với các cơ sở đầu ngành về mắt trong và ngoài nước nên bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên sâu để phục vụ người bệnh. Điển hình như mổ bóc võng mạc, bóc màng trước võng mạc, tiêm vào nội nhãn cho bệnh nhân đái tháo đường biến chứng võng mạc, cắt dịch kính, laser quang đông đa điểm, các bệnh về đáy mắt, phẫu thuật thay thủy tinh thể, mổ gây mê cho bệnh nhân lác, sụp mí, phẫu thuật thẩm mĩ tạo hình… “Cứ nghe nơi đâu có kỹ thuật mới tôi lại tìm cách tiếp cận để học hỏi” – bác sĩ Hương tâm sự. Chính việc mạnh dạn áp dụng nhiều kỹ thuật mới là hướng đi hiệu quả giúp cho bệnh viện thu hút ngày càng đông bệnh nhân đến khám và điều trị.

Với nhiệm vụ khám chữa bệnh về mắt và thực hiện chương trình Phòng chống mù lòa cho nhân dân trên địa bàn 14 quận, huyện phía Tây thành phố Hà Nội và các vùng lân cận, theo bác sĩ Hương, việc tư vấn cho người bệnh để người bệnh tin tưởng vào kỹ thuật của mình là việc làm hết sức quan trọng. Người bệnh khi đến khám mắt tại bệnh viện đa phần là sống ở khu vực nông thôn, chưa quan tâm đến sức khỏe đôi mắt, thường bỏ qua việc khám định kỳ. Khi đến bệnh viện thì bệnh đã nặng. Trong khi đó, lại có tâm lý muốn hết bệnh và hết cho nhanh, điều này gây áp lực với bác sĩ. “Những ca bệnh mà chúng tôi từng gặp phải thuộc nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau, độ tuổi khác nhau, địa vị khác nhau nhưng đã là người bệnh thì chúng tôi hết lòng phục vụ. Người bác sĩ bên cạnh chuyên môn tốt thì phải có thái độ niềm nở, ân cần, phải biết khéo léo động viên, trấn an tinh thần người bệnh mỗi khi họ cần đến mình nhất.” – bác sĩ Hương cho biết.

Vừa làm công tác chuyên môn vừa làm công tác quản lý, bác sĩ Hương tâm sự, nếu không mạnh dạn đổi mới thì bệnh viện sẽ lạc hậu. Vì hiện nay, các kỹ thuật và trang thiết bị nhãn khoa liên tục đổi mới với việc đầu tư khá tốn kém. Cùng với đó, công tác đào tạo cán bộ cực kỳ quan trọng. Suy từ bản thân tôi thấy những chuyến đi đào tạo tại nước ngoài đã giúp tôi học hỏi được rất nhiều cả trong chuyên môn lẫn trong cách nghĩ, cách làm của những nước phát triển. Nó giúp tôi có tầm nhìn rất hoàn thiện hơn.
Với sự tận tâm trong công việc, không dừng lại ở công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, TS. BS Nguyễn Thu Hương còn trực tiếp khám mắt cho bà con qua các chương trình khám chữa bệnh từ thiện. Mỗi năm bác sĩ Hương cùng các đồng nghiệp đều tổ chức các đợt khám và phẫu thuật mắt miễn phí tại tất cả các quận, huyện phía Tây Hà Nội và tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Qua đó đã kịp thời phát hiện và điều trị cho hàng nghìn lượt bệnh nhân, phẫu thuật chữa trị mù lòa miễn phí rất nhiều người bệnh. Bác sĩ Hương luôn tâm niệm rằng mình cần chung tay góp sức nhiều hơn nữa để những người nghèo có thêm cơ hội khám, chữa bệnh. Chính những cống hiên lặng thầm đó mà bác sĩ Hương luôn tạo được sự tin yêu của gia đình bệnh nhân:

“Mẹ hiền viện Mắt Hà Đông
Chữa cho con mắt sáng trong lạ thường
Việc làm nhân nghĩa yêu thương
Bàn tay phẫu thuật mẹ hiền là đây
Bao lời đồn đại bấy nay
Mù lòa sẽ lại sáng ngay tức thì…”
Đó là những câu thơ được trích từ bài thơ “Đôi mắt mẹ hiền” thay lời cảm ơn của bệnh nhân Nguyễn Trung Trực (thị xã Sơn Tây) gửi đến bác sĩ Hương sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Những lời cảm ơn, sự trân trọng của người bệnh dành cho bác sĩ chính là động lực để bác sĩ Hương tiếp tục cống hiến với nghề.
Diệu Linh
( Nguồn http://soyte.hanoi.gov.vn/vi/news/Tam-guong-dien-hinh-tien-tien/hanh-phuc-la-mang-lai-anh-sang-cho-nguoi-benh-607)

Bài viết liên quan

TẬP HUẤN CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY NĂM 2019

Để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và nâng cao nhận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *