Home / HOẠT ĐỘNG CỦA VIỆN / CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BỆNH VIỆN MẮT HÀ ĐÔNG HƯỞNG ỨNG “NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 13/10/2017”

CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BỆNH VIỆN MẮT HÀ ĐÔNG HƯỞNG ỨNG “NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 13/10/2017”

Mỗi 5 giây lại có thêm một người bị khiếm thị trên thế giới. Cứ 5 người khiếm thị thì có 4 người có thể sở hữu đôi mắt lành lặn nếu phòng tránh và chữa trị kịp thời. Nhằm hạn chế và loại bỏ các bệnh gây mù lòa, Ngày Thị Giác Thế Giới (13/10) đã ra đời.

Tổng quan về ngày Thị giác Thế giới

Ngày Thị giác Thế giới tổ chức lần đầu vào năm 1998 với mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về tình trạng mù lòa, suy giảm thị lực và phục hồi chức năng thị giác.

Từ năm 2000, ngày này trở thành “Chương trình thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy”. Đây là sáng kiến của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và tổ chức Quốc Tế Về Phòng Chống Mù Lòa (IAPB) nhằm nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt và chữa trị cho các bệnh nhân bị khiếm thị. Mục tiêu của chương trình này là giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi trên toàn thế giới cho đến năm 2020.

Hàng năm, các quốc gia trên thế giới thường tổ chức rất nhiều hoạt động để hưởng ứng ngày này, điển hình như:

– Tăng cường công tác truyền thông về thông điệp của Ngày Thị Giác Thế Giới.

– Tổ chức khám mắt, cấp thuốc và tư vấn chăm sóc mắt cho người cao tuổi.

– Vận động gây quỹ nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng, đào tạo bác sĩ nhãn khoa, hoặc hỗ trợ phẫu thuật mắt cho bệnh nhi.

– Tổ chức các hội thi nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về việc bảo vệ thị giác.

Hãy hành động để chăm sóc “cửa sổ tâm hồn”

Chuyên gia khuyến cáo mọi người cần bảo vệ đôi mắt bằng chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp, che chắn bảo vệ và thăm khám định kỳ.

Ăn uống cân bằng: Chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố bạn nên ưu tiên hàng đầu, vì mắt cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong. Chế độ ăn uống cần đủ chất, chú trọng những thực phẩm có lợi cho mắt như rau củ, trái cây màu cam, vàng, đỏ, ngũ cốc, cá biển…

Bổ sung dưỡng chất cho mắt bằng chế độ ăn uống hợp lý.

Chế độ nghỉ ngơi cho mắt: Không đôi mắt nào có thể hoạt động liên tục mà vẫn sáng khỏe. Hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử, bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6 mét. Ngoài ra, nên ngủ đủ giấc và tránh thức khuya để đôi mắt tràn đầy sức sống.

Che chắn bảo vệ mắt khi ra ngoài: Khi ra ngoài, nên trang bị loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Các tia UVA, UBV chiếu trực tiếp có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát. Tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù loà. Ngoài ra, môi trường ánh sáng quá mạnh sẽ khiến mắt phải nheo và điều tiết liên tục, dễ gây mỏi mắt.

Tránh khói thuốc: Khói thuốc là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.

Khám mắt định kỳ: Mắt cần được khám định kỳ, ít nhất 6 tháng mỗi lần. Đây là dịp để kiểm tra tình hình sức khoẻ của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh nhãn khoa nếu mắc phải.

Dùng thuốc nhỏ mắt: Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp bổ sung các dưỡng chất mà chế độ ăn uống không đáp ứng đủ. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, chondroitin sulfate, acid amin… để làm dịu mắt khi mỏi mệt, nuôi dưỡng và phòng ngừa các bệnh nhãn khoa. Tuy nhiên, nên chọn sản phẩm uy tín và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới 2017

Năm nay, ngày Thị Giác Thế Giới với chủ đề “Cùng mang lại tia sáng tươi đẹp” cùng lời kêu gọi “Đoàn kết là sức mạnh” (Stronger Together)

Cùng với rất nhiều các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc mắt khác, năm nay Bệnh viện Mắt Hà Đông chào đón ngày Thị Giác Thế Giới (World Sight Day) bằng nhiều hoạt động sôi nổi tại đơn vị và các hoạt động ngoại tuyến.

Tháng 6 – 2017, đoàn cán bộ Bệnh viện Mắt Hà Đông đã thực hiện chương trình khám cấp phát thuốc miễn phí và thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể thành công cho 80 bệnh nhân nghèo tại huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh

Khám và phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo tại Nghi Xuân

Tháng 7 – 2017, thực hiện “Hành trình tri ân”, Bệnh viện Mắt Hà Đông thực hiện chương trình khám mắt, tặng 270 suất quà cho bệnh nhân gia đình chính sách tại huyện Bắc Trà My – Quảng Nam. Phẫu thuật miễn phí cho 30 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể.

Phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Nam

Thực hiện chương trình “Tháng hành động vì người cao tuổi”, Bệnh viện triển khai đẩy mạnh các hoạt động ý nghĩa, khám cấp phát thuốc cho người cao tuổi huyện Chương Mỹ, huyện Ba Vì, huyện Đan Phượng, huyện Quốc Oai…Ngoài ra, bệnh viện phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Ba, Phú Thọ thực hiện các hoạt động chuyên khoa mắt thiết thực, khám tặng quà cho 600 bệnh nhân trên địa bàn.

Khám mắt miễn phí cho người dân tại huyện Thanh Ba – Phú Thọ nhân dịp “Tháng hành động vì người cao tuổi”.

Ngày Thị giác Thế giới 2017 với chủ đề “Cùng mang lại tia sáng tươi đẹp”, “Chăm sóc mắt cho mọi người” cùng với lời kêu gọi “Đoàn kết là sức mạnh”, tại khắp các đơn vị y tế có chuyên khoa mắt trên địa bàn phía Tây thành phố hà Nội, các băng rôn với các khẩu hiệu như “Để bảo vệ mắt, em không nên sử dụng các thiết bị điện tử quá 45 phút” hay “Đầu tư vào công tác chăm sóc mắt là một trong những đầu tư mang lại hiệu quả rõ rệt” sẽ được treo rộng rãi, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc mắt. Các thông điệp về chăm sóc mắt cũng sẽ được phát thanh và truyền hình rộng rãi. Các hoạt động khác như tuần hành chào mừng ngày Thị Giác thế giới, khám và chữa mắt miễn phí đặc biệt hướng đến đối tượng phụ nữ và trẻ em sẽ diễn ra sôi nổi.

Thực hiện chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ”, Bệnh viện Mắt Hà Đông phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội, trong năm 2017 đã tổ chức phẫu thuật miễn phí cho 70 cháu mắc bệnh dị tât bẩm sinh về mắt như: lác, sụp mi, đục thủy tinh thể.

Chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ”

Chương trình “Khúc xạ học đường”

Trẻ em sẽ là đối tượng đặc biệt, được hướng đến nhiều nhất nhân ngày Thị Giác Thế Giới năm nay, thông qua các hoạt động tuyên truyền tại trường học, khám và chữa mắt tại các trung tâm bảo trợ xã hội và trại trẻ mồ côi, bởi sức khỏe mắt cho các em chính là tương lai sức khỏe mắt cho cả đất nước. Thông qua chương trình “Khúc xạ học đường” do Bệnh viện Mắt Hà Đông phụ trách triển khai trên địa bàn 14 quận, huyện, thị xã phía Tây của Thành phố Hà Nội, dự kiến sẽ có đến hơn 1000 em nhỏ sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động chào mừng ngày Thị Giác Thế Giới năm 2017.

Ths. Bs Đỗ Văn Hải

                                                                                                                                                               

Bài viết liên quan

MỜI THAM DỰ HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “TIẾP CẬN CHẨN ĐOÁN VÀ CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ LÁC, SỤP MI”

Thực hiện chương trình hợp tác quốc tế giữa Bệnh viện Mắt Hà Đông và …

One comment

 1. I have been surfing online more than 7 hours today for 1/2 Price Pro Calgary Painting
  & CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BỆNH VIỆN MẮT HÀ ĐÔNG
  HƯỞNG ỨNG “NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 13/10/2017”,
  yet I never found any interesting article like
  yours. It’s pretty worth enough for me. Personally, if all website owners and bloggers made good content as you
  did, the internet will be a lot more useful than ever before.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *