Home / KIẾN THỨC NHÃN KHOA / CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Đục thủy tinh thể là tình trạng thể thủy tinh – ống kính trong suốt của mắt bị mờ, giống như một tấm kính bám đầy bụi hoặc phủ sương mù. Bệnh đục thủy tinh thể nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dễ dẫn đến mù lòa. Bệnh đục thủy tinh thể có thể do các nguyên nhân sau: Đục thể thuỷ tinh tuổi già, đục thể thuỷ tinh bệnh lý, đục thể thuỷ tinh do chấn thương, đục thuỷ tinh thể bẩm sinh.

Bạn nên làm gì sau khi phẫu thuật Đục thủy tinh thể (Phaco)

Nếu bạn nằm viện hay nghỉ bệnh tại nhà sau phẫu thuật Phaco, nên cố gắng nghỉ ngơi.

Bạn có thể đọc sách và xem Tivi. Tập thể dục nhẹ nhàng cũng cần thiết. Bạn có thể đi ra ngoài nhưng cố gắng tránh nơi đông người và bụi bẩn. Mang kính râm khi bạn ra ngoài có thể giúp giữ mắt thoải mái và ít nhạy cảm với ánh sáng.

Bạn sẽ được cho sử dụng thuốc nhỏ mắt trong khoảng 1 tháng để ngăn chặn nhiễm trùng và giảm viêm nhiễm. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận. Nếu cần thiết, nhờ người nhà hay bạn bè nhỏ mắt cho bạn. Nếu bạn đã đi ra ngoài, phải đảm bảo rằng bạn đã rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt.

Nếu có đau nhẹ, bạn nên uống paracetamol. Nếu triệu chứng đau vẫn không khỏi sau khi dùng thuốc, hãy gọi bác sĩ của bạn.

Khi bạn ngủ, nhớ đặt tấm che lên mắt ít nhất trong vòng 1 tuần để bạn không đụng vào mắt đã được phẫu thuật. 

Đục thủy tinh thể tuổi già

Không nên làm gì sau phẫu thuật Phaco

Trong một vài ngày đầu tiên, thị lực của bạn có thể bị mờ, vì vậy hãy cẩn thận để tránh bị té hay làm tổn thương đầu hay mắt của bạn, đặc biệt nếu mắt phẫu thuật đã bị bịt lại và mắt còn lại cũng đang trong tình trạng thị lực mờ.

Tình trạng phổ biến là mắt bị ngứa, khó chịu và chảy dịch sau phẫu thuật. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên, tránh chà hay đụng vào mắt. Cũng tránh để bụi hay nước xà phòng dính vào mắt. Không được bơi; không sử dụng bình nước nóng, đi xông hơi hay spa. Điều này là do có một vết thương nhỏ trong mắt của bạn, và bạn cần ngăn chặn nó bị hỏng. 

Cho dù vết thương của bạn nhỏ như thế nào, bản thân bạn nỗ lực tránh làm tổn thương nhiều nhất có thể. Cố gắng không cúi xuống, mang vác vật nặng hay tập thể dục mạnh. Để việc chạy marathon 10km đến một vài tháng sau và giảm việc ẳm em bé trong vòng 2 – 3 tuần. Hãy để mắt lành lại. 

Có nên sử dụng kính sau phẫu thuật Phaco?

Bạn có thể nhận thấy rằng kính đang đeo trước kia không còn đúng nữa sau phẫu thuật. Điều này là do năng lượng của mắt phẫu thuật đã thay đổi sau  phẫu thuật. Thường công suất của mắt phẫu thuật sẽ ổn định sau 1 tháng phẫu thuật, khi đó bạn nên đo lại mắt để thay đổi mắt kính mới.

Tránh lái xe cho đến khi bạn cảm thấy tự tin rằng thị lực của bạn đã tốt.

Thuốc và chế độ ăn uống

Trong vòng một vài tháng đầu, vui lòng vệ sinh mắt phẫu thuật nhẹ nhàng với nước muối sinh lý và bông rửa mà bạn được cung cấp. Bạn có thể tiếp tục vệ sinh mắt với nước nấu sôi để nguội và sử dụng gạc cotton sau đó.

Vui lòng sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc uống như đã hướng dẫn, thậm chí khi bạn cảm thấy rằng mắt bạn đã ổn. Không nhỏ bất cứ gì vào mắt của bạn ngoại trừ thuốc nhỏ đã chỉ định. Luôn rửa sạch tay trước khi nhỏ mắt. 

Giữ thuốc nhỏ mắt và thuốc như đã chỉ định, không giữ chúng lâu hơn thời gian cho phép theo hướng dẫn bởi vì chúng có thể bị hư.

Lắc chai thuốc nhỏ mắt trước khi dùng, nghiêng đầu bạn ra sau, nhìn lên và kéo mi mắt dưới xuống. Chỉ nhỏ 1 giọt vào mắt, tránh tiếp xúc với lông mi. Đợi 5-10 phút trước khi nhỏ thêm 1 giọt khác.

Hoàn toàn không có chế độ ăn kiêng sau mổ thay thủy tinh thể và bạn có thể tiếp tục với chế độ ăn kiêng thông thường. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng được khuyến cáo cho các bệnh khác như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch………

Làm thế nào ngay sau khi phẫu thuật phaco, tôi sẽ có thể nhìn thấy?.

Trong một số trường hợp đặc biệt, còn lại bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay sau khi phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân đều có thị lực rõ ràng sau một hoặc hai ngày.

Tôi có thể phẫu thuật phaco trên 2 mắt cùng thời điểm?.

Có, bạn có thể phẫu thuật Phaco trên mắt thứ hai của bạn sau mắt kia một ngày, bạn sẽ có tầm nhìn tốt hơn.

Multifocal IOL ( Thủy tinh thể đa tiêu):

IOL multifocal mới nhất được thiết kế để cung cấp tầm nhìn xa, tầm nhìn trung bình và gần. Để giảm sự phụ thuộc của bệnh nhân vào kính cho các hoạt động thường ngày. Không giống như IOL thông thường, nó có nhiều vùng có độ dài tiêu cự khác nhau, mang mọi thứ từ gần đến xa. Tuy nhiên những loại kính này chỉ có thể sử dụng cho những bệnh nhân phù hợp.

Thủ tục sẽ mất bao lâu?

Với kỹ thuật tiên tiến của phẫu thuật đục thủy tinh thể, loại bỏ đục thủy tinh thể chỉ mất khoảng 2 phút và toàn bộ quy trình sẽ mất khoảng 8-15 phút. Tất cả các thủ tục được thực hiện với kính hiển vi hoạt động tiên tiến, hiện đại.

Đến gặp lại bác sĩ theo đúng hẹn.

Bạn nên quay lại tái khám một ngày sau phẫu thuật. Lịch hẹn tiếp theo thường là 1 tuần và 1 tháng sau phẫu thuật. Nên giữ tất cả lịch tái khám thậm chí nếu bạn cảm thấy tình trạng đã ổn và thị lực tốt.

Hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Đừng do dự trong việc liên lạc với chúng tôi bất cứ thời gian nào nếu bạn trải qua những triệu chứng sau:

  • Đau mà không đỡ sau khi dùng thuốc
  • Thị lực kém đi
  • Chảy dịch nhiều ở mắt phẫu thuật.
  • Bất thình lình mắt bị chói và nhòa

Tình yêu bệnh viện.

Hành trình trên con đường chăm sóc Mắt toàn diện và chất lượng. Bệnh viện Mắt Hà Đông cung cấp các phương tiện chăm sóc mắt toàn diện với công nghệ hiện đại để điều trị các chứng rối loạn về mắt khác nhau. Với Thái độ phục vụ “Thân thiện, nhiệt tình, cởi mở và chu đáo”, bệnh viện Mắt Hà Đông là một biểu tượng của sự tiến bộ năng động trong lĩnh vực nhãn khoa. Bệnh viện luôn tập trung vào sự an toàn và chất lượng chăm sóc người bệnh.

                                                                                                                                                Nguyễn Thị Hằng

Hãy đến với chúng tôi qua địa chỉ sau để nhận được sự chăm sóc tốt nhất:

Bệnh viện Mắt Hà Đông:

Địa chỉ: Số 2D – Nguyễn Viết Xuân – Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội

ĐT: 04 3382 5059

Website: http://mathadong.com/

Bài viết liên quan

LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA”

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *