Home / KIẾN THỨC NHÃN KHOA / Điều trị bệnh nhược thị

Điều trị bệnh nhược thị

Ban tặng cho con đôi mắt tinh anh để nhìn thế giới xung quanh là ước muốn của nhiều cha mẹ. Nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng từ 2% – 4% trẻ em bị nhược thị. Nhược thị (hay tình trạng mắt lười) được định nghĩa là sự giảm thị lực ở một hoặc hai mắt do sự phát triển thị giác bất thường trong thời kỳ thơ ấu. Quá trình này liên quan giữa hai mắt và não bộ, thất bại trong việc cảm thụ thị giác của não bộ để mắt phát triển một cách bình thường. Do đó dẫn đến việc nhìn mờ. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở trẻ em.

Nhược thị thường xảy ra ở trẻ dưới 8 tuổi và nguyên nhân của nhược thị thường xảy ra do không sử dụng cả hai mắt cùng nhau. Có thể do trẻ bị lác mắt, tật khúc xạ hoặc mờ đục môi trường trong suốt của mắt. Khi mà có sự khác biệt lớn ở mức độ tật khúc xạ giữa hai mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị) hoặc mắt bị lác thì não bộ sẽ lựa chọn một mắt tốt hơn thay vì hai mắt.

Những triệu chứng của nhược thị rất ít và cũng không dễ phát hiện, đặc biệt là trường hợp lệch khúc xạ mà một mắt bình thường thì hầu hết không được phát hiện và điều trị kịp thời. Với việc phát hiện muộn thì việc điều trị rất khó khăn, và kết quả điều trị cũng hạn chế. Nhiều nghiên cứu cho thấy giai đoạn điều trị nhược thị tốt nhất là từ 3-7 tuổi, hiệu quả không cao khi điều trị ở giai đoạn 8-12 tuổi và sau 12 tuổi thì thì hiệu quả rất rất kém. Do đó việc cho trẻ đến các cơ sở chuyên khoa mắt để khám sàng lọc phát hiện nhược thị, điều trị sớm có vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là ở lứa tuổi từ 3-7 tuổi.

Bệnh viện Mắt Hà Đông là một trong những bệnh viện chuyên khoa Mắt đầu ngành trên địa bàn Thành phố Hà Nội với nhiệm vụ mang lại ánh sáng cho cộng đồng, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại với đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản đặc biệt là trong lĩnh vực MẮT TRẺ EM sẽ giúp sàng lọc, khám phát hiện sớm nhược thị và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Hiện nay bệnh viện đã mở phòng tập nhược thị cùng với trang thiết bị hiện đại để đón các bệnh nhân đến tập, cải thiện thị lực, tăng cường thị giác hai mắt giúp trẻ phát triển toàn diện.

   

🔰Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
💌 Bệnh viện Mắt Hà Đông
Hotline:02433.825.059
🏠 Địa chỉ: 2D Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội
📧Email: bvmhd@hanoi.gov.vn

Thùy Dung

 

Bài viết liên quan

THÔNG BÁO MỜI ĐẤU THẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *