Home / Khám và điều trị / KÍNH ÁP TRÒNG MANG THUỐC – SỰ TIỆN LỢI CHO NGƯỜI BỆNH

KÍNH ÁP TRÒNG MANG THUỐC – SỰ TIỆN LỢI CHO NGƯỜI BỆNH

Không còn những khó khăn trong tra thuốc mắt, chỉ còn phải vật lộn với việc đeo kính áp tròng thôi.

Thời buổi hiện đại này thì kính áp tròng cũng đang trở nên “xịn” hơn bao giờ hết, theo như một nghiên cứu mới đây được công bố trong tạp chí Ophthalmology. Những kính áp tròng kiểu mới này có thể được sử dụng để đưa thuốc điều trị vào thẳng mắt của những bệnh nhân tăng nhãn áp, có thể coi là xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Trước đây, đã có rất nhiều các nhà khoa học thử nghiệm việc sử dụng kính áp tròng như là một công cụ đưa thuốc vào mắt để chữa trị. Nhưng một trong những trở ngại lớn mà các ngũ nghiên cứu trước gặp phải là kính áp tròng chứa hết toàn bộ thuốc và được hấp thu ngay khi được tiếp xúc với mắt.

Những nghiên cứu mới bởi Viện Tai Mắt Masachusetts, với trưởng ban là bác sĩ khoa mắt Joseph B. Ciolino, tập trung vào việc phát triển một hệ thống bơm thuốc vào mắt chậm rãi với từng loại thuốc một.

Bác sĩ Ciolino cùng đội ngũ của mình tại ra một loại kính áp tròng có một lớp latanoprost, một loại thuốc mắt điều trị tăng nhãn áp thường thấy trong thuốc nhỏ mắt. Lớp latanoprost nàycủa kính áp trọng này sẽ được đưa dần vào mắt qua một lớp polymer thẩm thấu. Kết quả nghiên cứu trên khỉ cho thấy hệ thống này hoạt động hiệu quả, với thuốc được bơm đều đặn và liên tục vào mắt chúng.

Bác sĩ Joseph B. Ciolino với chiếc kính áp tròng trên tay.

Mục đích của việc nghiên cứu là ngăn chặn bệnh mắt, qua việc đơn giản hóa quá trình điều trị. Thuốc nhỏ mắt dù đã được bác sĩ chỉ định tuy nhiên để bệnh nhân tuân thủ điều trị là việc không dễ dàng. Bệnh nhân thường dừng thuốc hoặc quên thuốc và không tuân theo đúng chỉ định.Việc đưa thuốc vào trong kính áp tròng này có thể bỏ bớt được “gánh nặng” sử dụng thuốc nhỏ mắt cho bệnh nhân.

Nếu chúng ta có thể xác định vấn đề nằm tại sự thoải mái của người bệnh và sửa chữa được nó, ta có thể giúp được họ trong việc chữa trị và duy trì đôi mắt sáng, cũng như giúp hàng triệu người khác tránh cảnh mù lòa từ những bệnh rất đơn giản”, bác sĩ Ciolino nói.

Tham khảo: Motherboard

                                                                                                                                         TS.DS Đặng Thị Hiền

Bài viết liên quan

PHẪU THUẬT CẮT DỊCH KÍNH

1. Tổng quan phẫu thuật cắt dịch kính Phẫu thuật cắt dịch kính là phẫu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *