Home / Chưa được phân loại / Những lưu ý khi phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

Những lưu ý khi phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

Là căn bệnh có thể gây mù lòa hàng đầu trên thế giới và Việt Nam, đến nay bệnh đục thủy tinh thể chỉ có một phương pháp duy nhất để chữa trị, đó là phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu không biết cách chăm sóc sau khi mổ, bệnh vẫn có thể trở lại gây nhiều tốn kém và kéo dài thời gian điều trị.

Thủy tinh thể hay còn gọi là nhân mắt, là thấu kính hội tụ ánh sáng lên võng mạc. Do quá trình lão hóa, hoặc do tổn thương, hay do bẩm sinh, thủy tinh thể có thể bị đục, khiến thị lực giảm. Đây là bệnh gây mù lòa hàng đầu trên thế giới và Việt Nam. Một khảo sát trên 16 tỉnh thành cho thấy 66% số người mù là do đục thủy tinh thể.

Hiện nay, Phẫu thuật Phaco thay thủy tinh thể được coi là phương pháp duy nhất để người bệnh có thể lấy lại khả năng ghi nhận hình ảnh, cải thiện thị lực, tránh nguy cơ mù lòa. Thủy tinh thể nhân tạo khi đưa vào mắt rất mềm và nó có thể dễ dàng gấp lại được nên vết rạch Phaco là khá nhỏ không cần thiết phải khâu. Vì thế sau khi Phẫu thuật Phaco bạn nên lưu ý những điều dưới đây để tránh được những tổn thương gây hại cho mắt.

>>> Xem thêm: Bệnh viện mắt nào phẫu thuật cắt mí tốt nhất?

Sau khi điều trị Phẫu thuật Phaco bệnh nhân chỉ cần băng che lại mắt để bảo vệ trong ngày và ngủ từ 3 đến 4 giờ giúp mắt bớt khó chịu và tránh tình trạng dụi mắt theo thói quen gây tổn thương cho mắt.

Sau khi Phẫu thuật Phaco, bệnh nhân cần phải giữ cho vùng mắt luôn sạch sẽ, rửa tay trước khi vệ sinh vùng mắt hay chạm vào mắt, sử dụng thuốc tra mắt và thuốc uống theo quy định của bác sĩ ở để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hay tổn thương về mắt. Thường xuyên thay băng mắt và rửa mi mắt bằng gạc để lấy đi chất dịch bám vào mắt một cách nhẹ nhàng.

Tránh dụi tay lên mắt, nheo mắt hoặc nháy mắt mạnh để tránh xảy ra va chạm hoặc đè áp mạnh chấn thương mắt gây tổn thương đến mắt.

Khám và gặp bác sĩ sau Phẫu thuật Phaco

Vài ngày sau Phẫu thuật Phaco bạn sẽ quen dần với mắt và những khó chịu sau phẫu thuật sẽ hết. Tuy nhiên bệnh nhân nên chú ý các dấu hiệu ở mắt và cần tái khám ngay nếu mắt có các dấu hiệu sau: giảm thị lực; đau mắt; đỏ mắt; xuất hiện chớp sáng hoặc nhiều đốm đen trước mắt; cảm thấy buồn nôn, nôn hoặc ho nhiều…

Bệnh nhân cần tái khám theo quy định hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ.

>>> Bạn nên tham khảo điều này: CHĂM SÓC MẮT SAU PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Hoạt động sau Phẫu thuật Phaco

Trong 1 tuần đầu sau khi Phẫu thuật Phaco, bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với máy tính, tivi, sách, báo…

Trong 2 tháng mắt của bạn sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên trong 3 tháng bệnh nhân không nên đi bơi, tắm biển, chơi những môn thể thao mạnh giúp cho mắt ổn định và hồi phục thị lực nhanh chóng.

Hành trình trên con đường chăm sóc Mắt toàn diện và chất lượng. Bệnh viện Mắt Hà Đông xứng đáng là một địa chỉ tin cậy về Phương pháp phẫu thuật Phaco. Với thái độ phục vụ “Thân thiện, nhiệt tình, cởi mở và chu đáo”, Bệnh viện Mắt Hà Đông là một biểu tượng của sự tiến bộ năng động trong lĩnh vực nhãn khoa. Bệnh viện luôn tập trung vào sự an toàn và chất lượng chăm sóc người bệnh.

Hãy đến với chúng tôi qua địa chỉ sau để nhận được sự chăm sóc tốt nhất: 

Bệnh viện Mắt Hà Đông
Địa chỉ: 2D Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội
Điện thoại: 02433.825.059
Website: http://mathadong.com/

 

Bài viết liên quan

Điểm danh 5 phương pháp mổ cận thị hiện đại an toàn và hiệu quả

Bạn có biết hiện nay với công nghệ thiết bị y tế ngày càng hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *