Home / Bài viết chuyên khoa / SA TRỄ MI TRÊN Ở NGƯỜI GIÀ

SA TRỄ MI TRÊN Ở NGƯỜI GIÀ

Sa trễ mi trên  là một thuật ngữ chỉ tình trạng dư thừa tổ chức mô ở mi trên bao gồm: da, mỡ, cân và cơ bị mất tính đàn hồi. Sự thay đổi này ảnh hưởng đến cả chức năng và thẩm mỹ của bệnh nhân.

Thay đổi cấu trúc mi theo tuổi

Thay đổi này diễn ra chủ yếu ở ba thành phần: da – tổ chức dưới da, mỡ và cân – cơ.

Lão hóa của da: chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như di truyền, nội tiết, môi trường xung quanh, dinh dưỡng và cơ học. Trên phương diện vi thể, sự lão hóa da có các đặc điểm sau: Lớp biểu bì dần mỏng lại, da thay đổi độ pH, phần nối tiếp giữa biểu bì và bì cũng mỏng lại; phần bì các sợi liên kết rối loạn, sợi tạo keo, sợi chun bị thoái hóa, lượng dịch thấm vào giảm, lượng máu nuôi da giảm và các thành mạch dễ vỡ. Các yếu tố này làm da càng trở nên lỏng lẻo, bị giãn và rủ xuống làm biến đổi hình thể, trùm lên bờ mi, làm hẹp thị trường, ảnh hưởng đến chức năng nhìn.

Lão hóa được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 0: Da bình thường.

Giai đoạn 1: Vào khoảng 40 tuổi.

+ Các sợi đàn hồi rời nhau ra, bị cắt đoạn và bắt đầu biến mất. Các sợi phía ngoài cùng làm thành một lớp mỏng, không có tổ chức sợi dưới lớp biểu bì.

+ Tổ chức sợi liên kết (collagene) không thay đổi.

Giai đoạn 2 và 3: Trên 45 tuổi

+ Các sợi đàn hồi gần như biến mất hoàn toàn.

+ Sợi liên kết xếp không theo tổ chức nào đặc biệt, rối và bung thừa ra.

+ Các tế bào sợi ngừng bài tiết.  

Mỡ: Tổ chức mỡ ở người có tuổi phần lớn sẽ tăng sinh nhiều với đặc điểm là các tiểu thùy mỡ với kích thước to hơn, lỏng lẻo hơn, tập trung chủ yếu ở mi trên góc ngoài và mi dưới.

Cân – cơ: Do tính chất đàn hồi của sợi collagene giảm dần theo tuổi nên tổ chức cân và cơ dưới da đều trở nên dãn hơn bình thường, gây nên tình trạng sa trễ cho mi mắt. Đây là dấu hiệu sinh lý, đôi khi cần phân biệt với tình trạng tổn thương cơ do chấn thương, do ảnh hưởng của các yếu tố thần kinh hoặc nhược cơ gây nên.

Đặc điểm lâm sàng sa trễ mi trên

Sa trễ mi trên xuất hiện do những biến đổi của tuổi. Việc xác định được dựa và các triệu chứng lâm sàng cơ năng và thực thể xuất hiện dần theo các mức độ.

Triệu chứng cơ năng: là cảm giác chủ quan của bệnh nhân, tiến triển tùy theo các mức độ:

– Cảm giác vướng nặng mi trên: hay xảy ra vào một thời điểm nhất định trong ngày, xuất hiện từ rất sớm.

– Bệnh nhân thấy mỏi mắt khi làm việc lâu: đọc sách, xem tivi hoặc lái xe…Triệu chứng được cải thiện nếu bệnh nhân nghỉ ngơi hoặc nhắm mắt.

– Thị trường phía trên dần dần bị thu hẹp một bên hoặc hai bên, tùy theo mức độ sa trễ mi. Đến một thời điểm bệnh nhân cần phải can thiệp để cải thiện thị trường như: mở to mắt, nhướn mày, ngẩng cổ, lấy tay nâng cung mày lên.

           Triệu chứng thực thể

– Hẹp khe mi:

Theo giải phẫu, khe mi bình thường của người Châu Á có giá trị trung bình 9 – 11 mm, khi bệnh nhân xuất hiện sa trễ mi từng mức độ sẽ dẫn đến làm hẹp khe mi. Độ rộng khe mi dưới 9 mm được coi là hẹp khe mi.

– Ước lượng da mi thừa: Diện tích vùng da mi thừa được xác định nằm trong giới hạn của 2 đường vẽ:

+ Đường thứ nhất theo đường nếp mi, với bệnh nhân có nếp mí lặn hoặc không có nếp mí: đường thứ nhất được xác định là đường nếp mi nhân tạo theo đường cung bờ mi cách bờ tự do mi trên 4 – 6 mm.

+ Đường thứ hai: từ đường vẽ thứ nhất, dùng kẹp phẫu tích nhỏ không mấu và bút vẽ để xác định các điểm nối của đường vẽ thứ 2.

+ Đo khoảng cách giữa 2 đường vẽ tại vị trí có khoảng cách cao nhất, đó chính là mức độ da thừa cần phẫu thuật.

Điều trị

Phẫu thuật cắt da thừa tạo hình mi trên được sử dụng để điều trị tình trạng sa trễ mi trên ở người già.

Các thì phẫu thuật

A: Rạch da   B: Cắt bỏ da và cơ vòng mi   C: Rạch vách ngăn ổ mắt   D: Cắt bỏ tổ chức mỡ đệm trung gian   E: Khâu đóng da
Bệnh nhân trước và sau phẫu thuật

LƯU Ý SAU PHẪU THUẬT

– Có thể băng hay không băng vết mổ.

– Cắt chỉ sau 5 – 7 ngày.

– Thường có sưng nhẹ và sẽ hết trong 3 – 5 ngày.

– Có thể có vết bầm da quanh ở mắt và hết dần sau 1 tuần.

– Nhỏ thuốc đau mắt, để rửa mắt và chống viêm nhiễm.

– Đường sẹo vết cắt sẽ mờ dần sau 3 tháng và hầu như không nhìn thấy.

* Chú ý:

  • Đây là kỹ thuật nhẹ nhàng, bệnh nhân có thể trở về ngay sau khi giải phẫu và trở lại sinh hoạt bình thường, không cần phải nằm bệnh viện.
  • Lưu ý tránh nắng trong 2-3 tháng đầu để sẹo đẹp và mờ dần.
  • Có thể trang điểm (make-up) sau 1 tuần (khi đã cắt chỉ và vết mổ lành).

Bệnh viện MẮT HÀ ĐÔNG tự hào là bệnh viện chuyên khoa mắt hàng đầu thủ đô Hà nội với các chuyên gia, tiến sỹ, thạc sỹ nhãn khoa được đào tạo bài bản trong nước và quốc tế, trong đó lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ mắt được coi là 1 trong các thế mạnh của bệnh viện. Các chuyên gia sẽ trực tiếp thăm khám và phẫu thuật, đảm bảo cho bệnh nhân an tâm về quá trình phẫu thuật cũng như đạt kết quả như mong đợi, không gây ảnh hưởng đến chức năng sau này. Bệnh viện được đầu tư các trang thiết bị đầy đủ, công nghệ hiện đại, chăm sóc tư vấn tận tình.

Ths Bs Nguyễn Thế Vinh

Bài viết liên quan

BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

BSNT. Lê Phi Hoàng Có thể bạn chưa biết? Theo tổ chức Y tế thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *