Home / Chưa được phân loại / Tại sao tuyệt đối không nên mổ cận thị cho trẻ em

Tại sao tuyệt đối không nên mổ cận thị cho trẻ em

Mắt trẻ bị cận có nên mổ cận thị? Đây chính là một câu hỏi băn khoăn của khá nhiều phụ huynh có con bị cận thị khi còn quá nhỏ. Việc trẻ đeo kính thường xuyên khiến các bé bất tiện và luôn cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên việc mổ cận thị chưa hoàn toàn thích hợp cho bé ở độ tuổi này. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

trẻ có nên mổ cận thị
trẻ có nên mổ cận thị

Nguyên nhân gây nên tật cận thị ở trẻ em là gì?

Như chúng ta đã thấy hiện nay tật cận thị chính là tật ngày càng gia tăng trong nhịp sống hiện đại, đặc biệt là ở trẻ em. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến cận thị, trong đó phổ biến nhất là di truyền hoặc do thói quen sinh hoạt mắt hàng ngày như: đọc sách sai tư thế, sử dụng sai loại đèn điện, lớp học không đủ ánh sáng, trẻ sử dụng máy vi tính, điện thoại di động thường xuyên…

có nên mổ cận thị cho trẻ?
có nên mổ cận thị cho trẻ?

Trước tình trạng này đã khiến không ít các phụ huynh lo lắng cũng như sử dụng nhiều những biện pháp để có thể giúp con em mình khắc phục được tình trạng cận thị như đeo kính, và còn có những người nghĩ đến những phương pháp mổ cận thị để điều trị dứt điểm.

Tại sao không nên mổ mắt cận thị cho trẻ?

Theo như các bác sĩ chuyên khoa mắt khẳng định, hầu hết các trẻ em dưới 18 tuổi không nên mổ cận thị. Việc mổ cận đối với trẻ dưới 18 tuổi là những trường hợp đặc biệt, cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi tình trạng khúc xạ trong một thời gian dài.

Đối với trẻ dưới 18 tuổi, thay vì lựa chọn phẫu thuật, bố mẹ cần thường xuyên đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa 6 tháng 1 lần để kiểm tra độ cận và sử dụng kính phù hợp.

Đối với những trẻ cận thị cao (trên 6 độ), bố mẹ đưa bé đi kiểm tra mắt 3 tháng 1 để gia đình và bác sĩ phối hợp hướng điều trị tốt nhất dành cho trẻ, tránh nhược thị và các biến chứng khác ở mắt do cận thị cao gây ra.

Sau 18 tuổi, nếu độ cận ổn định, bạn có thể tham khảo phương pháp phẫu thuật cận thị hiện đại như: Lasik. Đây là phương pháp phẫu thuật bằng Laser, có thời gian điều trị nhanh, an toàn, không hề gây đau đớn, ít để lại biến chứng giúp bệnh nhân đạt kết quả tối ưu nhất.

Cách phòng tránh cận thị cho trẻ như thế nào?

Các cha mẹ nên lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, rèn cho bé các thói quen tốt để phòng tránh được tật cận thị như bổ sung dinh dưỡng cho mắt với các thực phẩm giàu beta-carotene trong ớt, gấc, củ cải đường… vitamin A, Kẽm, Vitamin C, Selen và rau xanh…

Ngoài ra chúng ta cần hạn chế cho bé bé xem ti vi, các thiết bị điện tử nhằm giảm tải căng thẳng cho mắt. Rèn luyện cho bé thói quen tốt cho mắt như ngồi đúng tư thế, sử dụng ánh sáng trắng cho đèn học và đảm bảo đủ sáng, không nhìn sách vở quá gần… Đồng thời nên cho trẻ khám mắt định kỳ 3 đến 6 tháng/lần để theo dõi khi bé có biểu hiện cận thị.

lý do khiến trẻ bị cận

Đơn vị thăm khám và chữa trị mắt tốt nhất tại khu vực Hà Nội

Bệnh viện mắt Hà Đông chính là một trong những đơn vị chuyên thăm khám và chữa trị các bệnh về mắt uy tín tại Hà Nội. Tại đây luôn tập hợp các bác sĩ chuyên khoa mắt giàu kinh nghiệm, thiết bị y tế hiện đại chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng cho mọi bệnh nhân khi đến với chúng tôi.

Mọi thông tin bạn có thể liên hệ:

Bệnh viện Mắt Hà Đông
Địa chỉ: 2D Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội
Điện thoại: 02433.825.059
Email: bvmhd@hanoi.gov.vn

Bài viết liên quan

Phẫu thuật phaco với những lợi ích khi lựa chọn phương pháp này

Bạn có biết việc mổ đục thủy tinh thể với phương pháp phẫu thuật phaco …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *