Bệnh võng mạc đái tháo đường

Bệnh võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ) là một trong các biến chứng của bệnh ĐTĐ tác động lên mắt người bệnh. Nó gây ra bởi sự tổn hại của các mạch máu ở các mô cảm thụ phía sau của mắt (võng mạc).

Bệnh võng mạc ĐTĐ là nguyên nhân của tổn thương thị giác và mù lòa ở 86% người bệnh ĐTĐ type 1 và 33% người bệnh ĐTĐ type 2. Bệnh võng mạc ĐTĐ cũng là nguyên nhân thường gặp gây mù lòa ở những người trong độ tuổi lao động. Nguy hiểm hơn, mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống nhưng hiệu quả rất khiêm tốn. Bệnh lý võng mạc ĐTĐ tiếp tục tăng, tỷ lệ mắc mới hàng năm dường như không giảm.

Ban đầu có thể không có triệu chứng hoặc chỉ ảnh hưởng rất ít đến thị giác người bệnh. Cuối cùng có thể gây mù lòa.

Bệnh có thể xuất hiện trên bất kỳ bệnh nhân ĐTĐ typ 1 hoặc typ  Thời gian mắc ĐTĐ càng lâu và sự kiểm soát đường máu càng kém thì càng dễ xuất hieenjn các biến chứng tại mắt.

Ở giai đoạn sớm của bệnh VMĐTĐ có thể không có biểu hiện gì. Nhưng ở giai đoạn tiến triển của bệnh, có thể có các biểu hiện sau:

 • Ruồi bay
 • Nhìn mờ
 • Rối loạn màu sắc
 • Xuất hiện vùng tối hoặc khuyết thị trường
 • Mất thị lực

Bệnh VM ĐTĐ thường ảnh hưởng ở cả 2 mắt.

Khi nào bạn nên gặp bác sỹ

Quản lý thận trọng bệnh ĐTĐ là cách tốt nhất để ngăn ngừa mất thị lực. Nếu bạn mắc ĐTĐ, nên khám mắt hàng năm với soi đáy mắt giãn đồng tử ngay cả khi thị lực của bạn bình thường. Thai nghén có thể làm tồi tệ thêm bệnh võng mạc ĐTĐ, vì vậy nếu có thai, bác sỹ mắt của bạn có thể cân nhắc thêm khám đáy mắt trong suốt thai kỳ.

Cần khám mắt ngay lập tức nếu thị lực thay đổi đột ngột hoặc nhìn mờ, chấm đen

Theo thời gian, lượng đường trong máu quá cao có thể dẫn đến sự tắc nghẽn các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc, cắt đứt nguồn cấp máu của chúng. Do vậy, mắt sẽ cố gắng phát triển các mạch máu mới. Nhưng những mạch máu này không phát triển hoàn chỉnh và có thể dễ rò rỉ.

Có 2 loại của bệnh võng mạc ĐTĐ:

 • Bệnh VM ĐTĐ giai đoạn sớm.ở hình thái phổ biến hơn của giai đoạn này  – được gọi là bệnh võng mạc ĐTĐ không tăng sinh (NPDR) – những mạch máu mới chưa phát triển.

Ở giai đoạn bệnh VMĐTĐ không tăng sinh, thành mạch máu ở võng mạc sẽ yếu đi. Sự xuất hiện các phình mạch từ thành mạch máu của các mạch máu nhỏ, đôi khi sẽ gây rò rỉ dịch và máu vào trong võng mạc. Hệ mạch lớn có thể bắt đầu giãn và trở nên mất đều đặn về khấu kính. Bệnh VMĐTĐ không tăng sinh có thể tiến triển từ nhẹ đến nặng đồng nghĩa với việc có nhiều mạch máu hơn bị tắc nghẽn.

Lớp sợi thần kinh trong võng mạc bắt đầu trở nên phù nề. Vùng trung tâm của võng mạc (hoàng điểm) cũng có thể bắt đầu dày lên và cần phải điều trị.

 • Bệnh VMĐTĐ giai đoạn tiến triển.Bệnh VMĐTĐ có thể tiến triển hình thái nặng hơn được biết đến là giai đoạn bệnh VMĐTĐ tăng sinh. Trong giai đoạn này, mạch máu bị đóng hoàn toàn, tăng sinh các mạch máu mới là những mạch máu bất thường ở võng mạc. có thể rò rỉ và lan vào buồng dịch kính.

Cuối cùng, các mô sẹo kích thích bới sự phát triển của các mạch máu mới có thể gây ra bong võng mạc. Nếu các mạch máu mới can thiệp vào dòng chảy bình thường của thủy dịch ra khỏi mắt, áp lực trong mắt có thể tăng lên. Điều này gây ra tổn hại cho tế bào thần kinh thị giác, gây ra bệnh glocom.

Bất kỳ những người mắc ĐTĐ đều có thể dẫn tới bệnh VMĐTĐ. Các yếu tố nguy cơ được biết đến:

 • Thời gian mắc ĐTĐ: thời gian mắc càng lâu thì nguy cơ bị bệnh VMĐTĐ càng cao.
 • Kiểm soát đường máu kém
 • Tăng huyết áp
 • cholesterol cao
 • Có thai
 • Hút thuốc

Bệnh VMĐTĐ bao gồm những phát triển bất thường của hệ mạch máu võng mạc. Biến chứng có thể dẫn đến những vấn đề thị giác trầm trọng:

 • Xuất huyết dịch kính.Mạch máu mới vỡ ra chảy vào trong buồng dịch kính của mắt. Nếu ít bạn chỉ nhìn thấy chấm đen. Nặng hơn, máu có thể ngập đầy buồng dịch kính che khuất hoàn toàn tầm nhìn.

Xuất huyết dịch kính tự nó thường không gây mất thị lực vĩnh viễn. Máu sẽ tự tiêu sau vài tuần hoặc vài tháng.

 • Bong võng mạc.Mạch máu bất thường và quá trình tạo xơ sẹo sẽ gây co kéo võng mạc bong khỏi hậu cực. Điều này gây ra biểu hiện chớp sáng, ruồi bay hoặc mất thị lực.

Glaucoma. mạch máu mới can thiệp vào dòng chảy bình thường của thủy dịch ra khỏi mắt, áp lực trong mắt có thể tăng lên. Điều này gây ra tổn hại cho tế bào thần kinh thị giác, gây ra bệnh glocom.

 • Mù hoàn toàn.Cuối cùng bênh VMĐTĐ, glocom hoặc cả 2 có thể dẫn tới mất thị lực hoàn toàn.

Hiệp hội ĐTĐ Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo những người mắc ĐTĐ type 1 nên có lần kiểm tra mắt đầu tiên sau 5 năm được chẩn đoán. còn với ĐTĐ type 2 nên khám mắt sớm ngay sau khi chẩn đoán vì bệnh có thể đã tiến triển một thời gian mà bệnh nhân không biết.

Sau lần thăm khám đầu tiên, ADA cũng khuyến cáo những người mắc ĐTĐ cũng nên khám mắt hàng năm. Nếu tái khám bình thường và đường máu kiểm soát tốt, bạn có thể kéo dài thời gian giữa những lần khám lên 2 hoặc 3 năm. Nếu bệnh VMĐTĐ xấu đi, bạn cần khám thường xuyên hơn theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa mắt.

Phụ nữ mắc ĐTĐ khi có thai cần khám mắt trong 3 tháng đầu và theo dõi sát trong suốt thai kỳ cho tới 1 năm sau sinh. Thai kỳ đôi lúc gây phát triển bệnh VMĐTĐ hoặc làm xấu đi tình trạng bênh.

 

Bài viết liên quan

Bảng giá VTYT & THUỐC

I – DANH MỤC THỦY TINH THỂ NHÂN TẠO, VẬT TƯ TIÊU HAO SỬ DỤNG …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *