Chữa mắt bị cận thị như thế nào thì hiệu quả?

Như chúng ta đã thấy từ xưa đến nay các khắc phục và chữa mắt bị cận thị theo kiểu truyền thống và được nhiều người áp dụng nhất đó là đeo kính cận. Nhưng bạn có biết cách chữa mắt bị cận thị theo kiểu này vẫn còn một số những hạn chế và đem lại hiệu quả không cao

Chúng tôi muốn đưa ra lời khuyên cho bạn rằng bạn có thể chữa mắt bị cận thị theo bệnh lý của mỗi trường hợp.

Có không ít người từ trước đến nay đều nghĩ răng mắt bị cận là do thói quen đọc sách thiếu ánh sáng, sử dụng các thiết bị công nghệ trong nhiều giờ. Tuy nhiên, ở góc độ Y khoa, tật khúc xạ này được chia thành 2 loại, cận thị do thói quen và cận thị do di truyền. Tuy nhiên, với cả 2 loại trên, cách chữa bệnh cận thị vẫn không khác nhau nhiều.

>>> Có thể bạn chưa biết: Những thắc mắc thường gặp của khách hàng khi phẫu thuật Phaco

chữa mắt bị cận thị theo bệnh lý
chữa mắt bị cận thị theo bệnh lý

 Chữa mắt bị cận thị do thói quen

Cận thị khúc xạ thường biểu hiện chủ yếu bằng thị lực giảm khi nhìn xa, còn nhìn gần vẫn bình thường. Cụ thể, trẻ sẽ không nhìn rõ chữ trên bảng, xem tivi thấy hình ảnh rất mờ. Trẻ dễ bị cận thị khúc xạ khi đến tuổi đi học.

Cận thị khúc xạ có liên quan đến thói quen đọc sách không đủ ánh sáng, sử dụng thiết bị công nghệ trong nhiều giờ dẫn đến mắt hoạt động quá sức và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nhãn cầu mắt.

Cách điều trị cận thị thường được áp dụng vẫn là đeo kính cận. Song, nếu trẻ siêng năng tập luyện mắt bằng các bài tập như: tập nhìn góc cạnh đồ vật, tập nhìn đồng hồ số, tập nhìn những căn nhà trước mặt, tập nhìn những con số,… trong độ tuổi từ 10 – 20 tuổi, bệnh sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, phẫu thuật lazer, mổ mắt cận vẫn là cách chữa cận thị hiệu quả khi trẻ được 18 tuổi. Bên cạnh đó, đeo kính áp tròng cũng là cách giúp người bị cận nhìn rõ thế giới xung quanh mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

 

chữa mắt bị cận thị do thói quen
chữa mắt bị cận thị do thói quen

Chữa cận thị trục

Người bị cận thị trục thường có nhãn cầu quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Trong trường hợp này, trục nhãn cầu bị dài ra nguyên nhân là do cấu trúc của thành nhãn cầu bị dãn mỏng.

Trường hợp này thường mang tính chất di truyền trong gia đình và thường xảy ra rất sớm ngay từ khi trẻ còn nhỏ tuổi, chưa đi học (dưới 6 tuổi). Tình trạng bệnh tiến triển rất nhanh, làm thị lực giảm sút nhiều, đồng thời làm võng mạc bị dãn mỏng dễ dẫn tới nguy cơ bị thoái hóa hắc võng mạc hay rách võng mạc, thậm chí gây bong võng mạc dẫn tới mù lòa.

Cách khắc phục thị lực cho trẻ bị loại cận thị này chính là đeo kính cận. Khi lớn có thể chữa bằng Laser excimer. Chúng ta không nên cho trẻ đeo kính áp tròng có độ vì có thễ dẫn đến võng mạc của trẻ bị tổn thương.

Như chúng ta đã biết chữa mắt bị cận thị luôn khó khăn tốn kém hơn cả việc ngăn ngừa cận thị vì thế mà chúng ta nên áp dụng phương pháp ngăn ngừa cận thị để giúp trẻ có được đôi mắt khỏe hơn, tránh được những ảnh hưởng xấu về mắt.

 

ngăn ngừa và chữa mắt bị cận thị
ngăn ngừa và chữa mắt bị cận thị

Cách ngăn ngừa và chữa mắt bị cận thị theo thói quen như thế nào?

  • Đọc sách trong điều kiện đủ ánh sáng.
  • Giữ mắt hoạt động điều độ bằng việc ngủ sớm, tiếp xúc với các thiết bị công nghệ trong thời gian nhất định và có thời gian cho mắt
  • nghỉ ngơi. Cụ thể, khi nhìn vật gì chăm chú khoảng 30 phút thì nắm mắt lại nghỉ ngơi khoảng 5 phút. Thường xuyên nhìn ngắm cây xanh.
  • Luyện các bài tập mắt được sử dụng trong chữa cận thị khúc xạ.
  • Ngừa cận thị bằng việc ăn uống
  • Ăn nhiều rau xanh, thực phẩm bổ dưỡng cho mắt như: cá hồi, cá thu, cá chít, cà rốt, …

Nếu bạn đang muốn thăm khám và chữa trị các bệnh về mắt thì bạn hãy đến ngay với Bệnh viện mắt Hà Đông để được các bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám, từ vấn và điều trị một cách tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ:

Bệnh viện Mắt Hà Đông
Địa chỉ: 2D Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, Tp Hà Nội
Điện thoại: 02433.825.059
Email: bvmhd@hanoi.gov.vn

Bài viết liên quan

Điểm danh 5 phương pháp mổ cận thị hiện đại an toàn và hiệu quả

Bạn có biết hiện nay với công nghệ thiết bị y tế ngày càng hiện …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *