TẬT KHÚC XẠ HỌC ĐƯỜNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Tật khúc xạ là hiện tượng mất tương hợp giữa chiều dài trục nhãn cầu và tiêu cự hội tụ ảnh. Mắt trẻ em trải qua quá trình chính thị hóa, cơ chế phối hợp phát triển hệ quang học và cấu trúc của mắt chưa rõ ráng. Tật khúc xạ là rối loạn thị giác hay gặp nhất, đây là nguyên nhân chủ yếu gây giảm thị lực trên thế giới. Tật khúc xạ thay đổi theo từng khu vực, Đông Nam Á có tỉ lệ mắc tật khúc xạ cao hơn, có nơi tỉ lệ mắc đến 80% lứa tuổi học sinh. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2017, cả nước ta có gần 5 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ, trong đó số trẻ bị cận thị chiếm tới hơn 40% và tập trung chủ yếu ở thành thị.

          Tật khúc xạ học đường thường mắc ở tuổi đang đi học, do quá trình học tập, vui chơi giải trí thiếu khoa học, chế độ dinh dưỡng, ánh sáng phòng học không đầy đủ, bàn ghế không đúng khoảng cách quy định… Những nguyên nhân trên có thể làm ảnh hưởng xấu đến khả năng điều tiết của mắt, làm cho thị lực giảm dần. Khi thấy trẻ kêu nhức mắt, mỏi mắt, nhức đầu thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám mắt ở các cơ sở chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt để phát hiện sớm bệnh, tránh không làm tăng độ tật khúc xạ.

  • Các loại tật khúc xạ thường gặp ở trẻ em:

          Cận thị:

          Là một loại tật khúc xạ đáng quan tâm nhất, không chỉ vì hay gặp mà cận thị còn có thể gây bong, rách võng mạc hoặc tăng nhãn áp. Nếu cận thị không được điều chỉnh sẽ làm giảm thị lực và là yếu tố gây cản trở cho sinh hoạt hàng ngày và lựa chọn nghề nghiệp của trẻ trong tương lai.

           Viễn thị

         Viễn thị là mắt có công suất của quang hệ thấp so với chiều dài trục trước, sau nhãn cầu, do đó các tia sáng song song từ vô cực vào mắt, hội tụ sau võng mạc

          Viễn thị ảnh hưởng đến thị lực rất khác nhau tùy theo yếu tố như: mức độ viễn thị, tuổi của người bệnh, tình trạng quy tụ và điều tiết…

          Chẩn đoán điều trị sớm viễn thị có thể tránh cho trẻ khỏi các biến chứng như: lác, nhược thị. Đối với trẻ ở độ tuổi đi học, nếu viễn thị không được điều chỉnh sẽ làm giảm chức năng thị giác, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và gây cảm giác không thoải mái cho trẻ.

          Loạn thị

          Có biểu hiện nhìn xa hay gần đều mờ, loạn thị xảy ra khi mặt trước của mắt (giác mạc) hoặc bên trong mắt (thể thủy tinh), có độ cong bề mặt không đồng nhất, theo các hướng khác nhau. Thay vì ngay thẳng và mịn trong tất cả các hướng, bề mặt có thể có một số khu vực cong hoặc dốc hơn. Loạn thị làm mờ tầm nhìn ở mọi khoảng cách, loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Các dấu hiệu và triệu chứng của loạn thị bao gồm: méo hình, mờ mắt, mỏi mắt, nhức đầu… Trẻ bị loạn thị thường bị mờ khi nhìn lên bảng hay đọc nhầm, ví dụ như chữ H đọc thành chữ N…

          Song thị:

          Là tình trạng nhìn thấy hai hình ảnh của vật thay vì một. Song thị thường chỉ ảnh hưởng tới một mắt, khi che mắt mắc tật song thị đi, mắt kia vẫn nhìn bình thường

          Nhược thị:

          Nhược thị hay còn gọi là mắt lười là tình trạng thị lực kém ở một bên hay cả hai bên mắt. Nhược thị gây giảm thị lực thường gặp ở trẻ em với tỷ lệ 1-4%. Đa số các trường hợp nhược thị đi kèm theo lác.

          Các phương pháp điều trị tật khúc xạ ở trẻ em

          Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị tật khúc xạ ở trẻ em như:

          Chỉnh tật khúc xạ bằng kính gọng và kính tiếp xúc

          Chỉnh giác mạc bằng kính tiếp xúc có thấm khí (Orthokeratology)

          Tập mắt nhằm giảm điều tiết trong cận thị giả và một số phương pháp dùng thuốc hỗ trợ.

Phẫu thuật.

  • Phòng bệnh

          Để phòng tránh tật khúc xạ tuổi học đường, cần phải có chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi đọc sách hoặc làm công việc đòi hỏi phải nhìn gần và tập chung cao thì cứ sau 45 phút cần cho mắt nghỉ ngơi. Khi nghỉ cần đứng lên đi lại và nhìn ra xa khoảng 6m.

          Khoảng cách đọc sách cần phù hợp. Khoảng cách lý tưởng để đọc sách cách từ mắt đến sách vở là 25cm với cấp tiểu học, 30cm với cấp trung học cơ sở và 35cm với học sinh trung học phổ thông.

          Cần đảm bảo nơi làm việc và học tập đầy đủ ánh sáng, góc học tập nên bố trí gần của sổ. Nếu học ban đêm cần phải có ánh sáng phòng và đèn bàn, đèn phải có chụp phản chiếu. Cách chiếu sáng tốt nhất là từ sau chiếu qua vai, chiếu từ phía trên xuống, hoặc đối diện với tay cầm bút hơn là chiếu trực tiếp từ trước để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt. Không đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng, khi đi tàu xe, khi nằm, không đọc sách in chữ quá nhỏ, in trên giấy vàng, giấy đen hoặc giấy quá trắng, quá bóng.

          Chữ viết trên bảng và trong tập vở phải rõ nét, không viết mực đỏ, mực xanh lá cây

          Ngồi ngay ngắn, giữ cho lưng thẳng và thư giãn khi đọc sách hoặc dùng máy tính, đầu hơi cúi khoảng 10-15 độ.

          Trẻ cần hạn chế thời gian xem Tivi và các trò chơi điện tử, điện thoại, máy tính bảng…

          Ngồi cách Tivi khoảng cách bằng 7 lần chiều rộng của màn hình

          Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời giúp cho mắt nhìn xa và mắt được thư giãn.

          Cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt, ngủ đủ từ 8-10 tiếng một ngày; ăn nhiều rau xanh, trái cây đảm bảo đủ các loại vitamin cho cơ thể. Cho trẻ đi khám kiểm tra mắt mỗi 6 tháng/lần tại cơ sở y tế có chuyên khoa mắt hoặc ngay khi có các biểu hiện nghi ngờ như mờ mắt, dụi mắt, nheo mắt, nghiêng đầu, cúi sát tập vở, viết hoặc đọc nhầm nhiều… để kịp thời phát hiện và điều chỉnh tật khúc xạ.

Bệnh viện Mắt Hà Đông có phòng Chẩn đoán hình ảnh với hệ thống máy móc hiện đại nhất hiện nay nhằm phục vụ cho chẩn đoán tất cả các bệnh về mắt như:

          Chụp cắt lớp võng mạc (OCT, OCT-A)

          Chụp đáy mắt màu

          Thị trường kế tự động Humphrey

          Siêu âm A-B

          Siêu âm bán phần trước – UBM

          Đếm tế bào nội mô giác mạc

          Tính công suất thể thuỷ tinh nhân tạo IOL Master 700

          Và đặc biệt Bệnh viện có phòng khám chuyên về khúc xạ, phòng tập nhược thị cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên ngành khúc xạ, với trang thiết bị hiện đại, nhằm phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh cho người mắc tật khúc xạ trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận, dịch vụ hỗ trợ để bệnh nhân đặt Ortho-K, dịch vụ tư vấn, hướng dẫn và triển khai phẫu thuật Lasik tại bệnh viện. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu tư vấn, khám và điều trị các bệnh về mắt.

Tài liệu tham khảo:

  1. TS. Karl Golnik cùng các cộng sự. Chăm sóc Mắt trẻ em (2018), Phần lý thuyết, Chương 2- Suy giảm chức năng thị giác, Nhà xuất bản y học
  2. Đỗ Như Hơn (2014). Nhãn khoa tập 1, Chương 3- Tật khúc xạ, Nhà xuất bản y học

CNĐD. Nguyễn Thị Hằng

Bài viết liên quan

Bệnh viện Mắt Hà Đông tham gia Hội thi kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 30, năm 2023

Hội thi kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *