CHĂM SÓC, BẢO VỆ MẮT HÀNG NGÀY

Đôi mắt của chúng ta đã làm khá tốt việc chăm sóc và bảo vệ cho bản thân. Tuy nhiên trong công việc hay cuộc sống hối hả khiến bạn không dành đủ thời gian ngủ hay chăm sóc đôi mắt của mình, chăm sóc mắt nên là một phần của thói quen hằng ngày và thường xuyên của bạn. Thị lực sẽ suy giảm theo tuổi tác, nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa thiệt hại và làm chậm sự suy giảm. Hãy dành thời gian chăm sóc đôi mắt hàng ngày và tiếp tục tận hưởng những điều kỳ diệu mà thị giác có thể mang lại.

Bảo vệ đôi mắt của bạn nên được xem xét bất cứ khi nào bạn bắt đầu một hành trình, một ngày mới. Ngay sau khi bạn kiểm tra thời tiết hoặc bắt đầu một hoạt động ngoài trời, hãy xem xét cách giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Ánh sáng mặt trời thực sự ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn. Ánh sáng chói của mùa đông hay mùa hè sẽ phản chiếu rất nhiều tia có hại của mặt trời vào mắt bạn, hay khói bụi, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí. 

Kính râm ngăn tia UV cũng quan trọng trong mùa đông cũng như mùa hè. Mùa đông cũng là mùa mà đôi mắt của bạn có thể cảm thấy khô và khó chịu do điều kiện gió, lạnh và ít ẩm hơn.

Cho mắt nghỉ ngơi, nhìn ra xa và đảm bảo rằng bạn chớp mắt thường xuyên. Chúng ta đã từng lo lắng về việc xem truyền hình, nhưng máy tính và điện thoại di động là mối quan tâm lớn hơn. Thời kỳ công nghệ thương mại yên tĩnh đã qua rồi – công nghệ giờ đây cố định mắt bạn chuyển động nhanh trên màn hình sáng như điện thoại thông minh “Smart phone”, máy tính gần với mắt bạn hơn bao giờ hết.

Chăm sóc mắt bằng các chế phẩm nước mắt nhân tạo: để đảm bảo mắt của bạn luôn được giữ ẩm, được bôi trơn tốt trước không khí khô vào mùa đông, gió thổi mạnh và không chớp mắt đủ là những lý do khiến bạn có thể bị khô mắt. Khô mắt trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi, nhưng một số bệnh mãn tính và thuốc có thể làm trầm trọng thêm hoặc là nguyên nhân. Nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có bệnh lý, có thể cần theo dõi thêm sức khỏe của mắt. Bác sĩ và Dược sĩ có thể hỗ trợ xem xét các loại thuốc có thể gây khô mắt.Bác sĩ và Dược sĩ  của bạn có thể giúp bạn chọn thuốc nhỏ mắt để điều trị khô mắt và các chất bổ sung để duy trì sức khỏe tốt của mắt. Hiện nay ngoài thị trường có rất nhiều loại thuốc dưỡng, hỗ trợ, bổ dung Vitamin cho mắt các dòng có hoạt chất

Natri hyaluronat là muối natri của axit hyaluronic là một glycosaminoglycan và polyme chuỗi dài các đơn vị disaccharide của Na-glucuronate-N-acetylglucosamine.

Natri hyaluronat hoạt động như một chất bôi trơn của mô và được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các tương tác giữa các mô lân cận. Nó tạo thành một dung dịch viscoelastic trong nước. Bảo vệ cơ cho mô (iris, võng mạc) và các lớp tế bào (giác mạc, nội mô và biểu mô). Tính đàn hồi của dung dịch giúp hấp thụ áp lực cơ học và cung cấp đệm bảo vệ cho mô. Để tạo thuận lợi cho việc chữa lành vết thương, người ta nghĩ rằng nó hoạt động như một phương tiện vận chuyển bảo vệ, sử dụng các yếu tố tăng trưởng peptide và các protein cấu trúc khác đến nơi hành động. Sau đó, các enzyme bị phân hủy và hoạt tính protein được giải phóng để thúc đẩy quá trình sửa chữa mô.

  • Polyethylene glycol 400 – 0,4%; Propylene glycol – 0,3%

Polyethylene glycol 400 và Propylen glycol là 2 hydrogel làm tăng độ nhày, tăng khả năng bám dính, cung cấp độ ẩm cho mắt.

Cơ chế tác dụng

 Polyethylene glycol 400 là một dẫn xuất của Polyethylene glycols phân tử thấp có tính chất nhớt, hút ẩm nhẹ, và thoáng có mùi đặc trưng, có độc tính rất thấp so với các dẫn xuất của nó. Nó rất ưa nước, là một chất bôi trơn mắt tổng hợp giúp cải thiện một hoặc nhiều thành phần của mắt khi bị khô bằng cách tăng thể tích và độ ổn định của nước mắt và bằng cách bảo vệ bề mặt mắt chống hút ẩm.

Propylen glycol là một chất lỏng nhớt, không màu, gần như không mùi nhưng sở hữu một vị ngọt nhẹ và độc tính rất thấp và có thể làm dung môi để hòa tan chất khác. Nó bao gồm 2 nhóm OH vì thế nó tan tốt trong nước dễ dàng thấm nhanh vào mắt. Nó tác dụng bằng cách làm giảm độ nhớt, và giữ ẩm cho bề mặt mắt.

Thuốc là sự kết hợp giữa Polyethylene glycol 400 và Propylen glycol hòa trộn với nhau như một chất keo có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Polyethylene glycol 400 cung cấp dầu bôi trơn và hoạt động như một chất hoạt động bề mặt bằng cách phủ lên mắt và tương tác với propylene glycol và các giải pháp khác giúp hoạt động như chất hoạt động bề mặt trên niêm mạc mắt làm cho mắt dịu nhẹ hơn, tác dụng giữ ẩm trên mắt lâu hơn tránh khô mắt.

  • Nhũ Tương dưỡng ẩm

là nhũ tương hình thành bởi một pha nước và một pha dầu. Thành phần chính của pha dầu là dầu khoáng có tác dụng dưỡng ẩm và bôi trơn, bảo vệ bề mặt mắt.
– Làm giảm sự khó chịu và kích ứng do khô mắt gây ra bởi việc sử dụng kính áp tròng lâu ngày hay bởi điều kiện môi trường

  • Natri carboxymethylcellulose

là một dẫn chất polymer cellulose. Thuốc có độ trơn, nhớt, được dùng làm nước mắt nhân tạo, dùng khi mắt khô, rát do kích ứng. Chất này có trọng lượng phân tử lớn nên không thể thấm qua giác mạc.

Thuốc giúp làm dịu đi nhất thời các triệu chứng kích ứng, nóng rát, khó chịu do mắt bị khô hoặc do tiếp xúc các yếu tố môi trường như gió, bụi, ánh nắng mặt trời. Thuốc còn được dùng như một chất bảo vệ chống lại các kích thích khác.

  • Cyanocobalamin

Cyanocobalamin là một dạng tồn tại của Vitamin B12, có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh mắt, đẩy nhanh quá trình phục hồi giác mạc. Cyanocobalamin đảm bảo duy trì thị lực tốt, giảm mỏi mắt bởi các tác động từ bên ngoài đối với những người thường xuyên làm việc trên máy tính, hoặc học tập cường độ cao, cơ địa mắt yếu. Ngoài ra, nó còn được sử dụng cho những bệnh nhân sau phẫu thuật mắt, kiểm soát mức độ cận thị. Cyanocobalamin kết hợp với các thuốc khác nhằm hỗ trợ trong điều trị rối loạn điều tiết mắt.

Để giải quyết vấn đề chăm sóc và bảo vệ đôi mắt cần phải xem xét sức khỏe tổng thể của bạn. 

Chăm sóc mắt đòi hỏi phải thường xuyên đến gặp đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa mắt. Theo dõi và thảo luận về bất kỳ thay đổi nào về thị lực với chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt vì tổn thương mắt có thể tiến triển nhanh chóng. Bạn phải  ngay lập tức tìm kiếm lời khuyên chuyên môn nếu có bất kỳ triệu chứng nào về mắt ngoài kích ứng nhẹ hoặc khó chịu hoặc nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục.

DS. Công Tuấn 

 

Bài viết liên quan

Bệnh viện Mắt Hà Đông tham gia Hội thi kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 30, năm 2023

Hội thi kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *