BỆNH VIÊM KẾT MẠC CÓ GIẢ MẠC CÓ NGUY HIỂM?

Viêm kết mạc có giả mạc là gì?

Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) có giả mạc bản chất là viêm kết mạc nặng. Nguyên nhân thường do virus, nhiễm khuẩn hoặc lậu cầu tấn công vào mắt. Bệnh có thể xuất hiện vào tất cả các thời điểm trong năm, nhưng thường có những đợt bùng phát thành dịch, nhất là vào những thời điểm giao mùa.

Giả mạc là màng viêm màu trắng đục, bám vào mặt sau của mi mắt và chỉ nhìn thấy khi lật mi lên. Khi có giả mạc tại mắt chứng tỏ sức đề kháng của mắt đã yếu, bệnh viêm kết mạc có chiều hướng nặng thêm. Biểu hiện bệnh là mắt đỏ và có dử, kèm theo mắt cộm như có cát ở trong khiến bệnh nhân rất khó chịu. Bệnh gặp ở trẻ em và người lớn.

Hình ảnh mắt người bệnh đến khám tại Bệnh viện Mắt Hà Đông

Bệnh nhân bị viêm kết mạc có giả mạc thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. Dử mắt thường là nước trong hoặc dử màu vàng. Nếu nguyên nhân là vi khuẩn thì dử thường có màu vàng đặc như mủ còn do virus thì thường trắng trong, dai kéo thành sợi. 

Bệnh viêm kết mạc có giả mạc rất dễ lây và gây thành dịch qua đường hô hấp, hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch, dử mắt của người bệnh.

Trẻ nhỏ bị viêm kết mạc có giả mạc thường kèm ho sốt, viêm long đường hô hấp trên. Kết mạc (lòng trắng) đỏ ngầu, mắt ra dử nhiều, đôi khi ứa nước hồng như máu làm các bậc cha mẹ rất hoảng sợ. Khi lật mi lên ta thấy có một lớp màng trắng bao phủ.

 

Người bệnh được bóc giả mạc tại Bệnh viện Mắt Hà Đông

Lý do phải bóc giả mạc

Khi bị viêm kết mạc có giả mạc, mắt bệnh nhân sưng rất nặng, thời gian mắc bệnh kéo dài do giả mạc bít vào kết mạc mắt làm cho thuốc tra không ngấm vào được.

Bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn nếu giả mạc không được bóc đi, do vậy cần có sự can thiệp của bác sĩ, điều dưỡng giúp bóc lớp màng giả mạc. Sau khi lớp giả mạc được bóc ra, thuốc nhỏ mắt sẽ phát huy tác dụng tốt hơn giúp bệnh nhanh khỏi.

Khi lấy giả mạc có thể gây chảy máu. Mắt bệnh nhân sau đó vẫn có thể sưng có trường hợp sưng to hơn. Tuy nhiên người bệnh không nên lo lắng về điều này. Bệnh nhân sau khi bóc giả mạc cần tiếp tục dùng thuốc theo chỉ dẫn, mắt sẽ đỡ dần.

Những trường hợp phải bóc giả mạc, thường sau 10 ngày bệnh mới có xu hướng lui và khỏi, vì thế không nên  quá sốt ruột. Nhiều trường hợp phải can thiệp bóc giả mạc 3-4 lần mới khỏi bệnh.

Viêm kết mạc nói chung thường không ảnh hưởng đến thị lực, tuy nhiên nếu không điều trị đúng có thể gây biến chứng viêm giác mạc, loét giác mạc dễ để lại sẹo dẫn tới giảm thị lực lâu dài.

Theo thống kê, tại bệnh viện mắt Hà đông trong 1 tháng gần đây có đến 1373 lượt người bệnh bị viêm kết mạc đến khám tại bệnh viện , trong đó có tới trên 80% người bệnh bị viêm kết mạc có giả mạc. Vì vậy khi mắc bệnh, người dân cần đi khám chuyên khoa mắt sớm, tra thuốc theo đúng đơn bác sĩ đã kê và tái khám đúng hẹn. Tuyệt đối không quá lo lắng mà nghe theo mách bảo dùng thuốc không đúng chỉ định sẽ rất nguy hiểm.

Phòng ngừa viêm kết mạc có giả mạc

Không dùng chung khăn mặt với bất kỳ ai. Trẻ nhỏ cần được vệ sinh tắm rửa bằng chậu riêng, khăn riêng.

Thường xuyên rửa tay, không để trẻ nghịch bẩn rồi đưa tay bẩn lên giụi mắt.

Khi có triệu chứng bất thường ở mắt như cộm, ra nhiều dử, đỏ mắt… cần đi khám để được điều trị. Sử dụng thuốc theo đúng đơn của bác sĩ, không dùng chung thuốc với người khác, tránh lây nhiễm chéo.

Ăn uống đủ chất, uống đủ nước, tăng cường bổ sung dinh dưỡng như các vitamin C, vitamin A từ rau, củ, quả….

Nên mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài đường, đặc biệt là những nơi ô nhiễm khói bụi.

Khi có các dấu hiệu bất thường tại mắt, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị kịp thời tại địa chỉ:

Bệnh viện Mắt Hà Đông

Địa chỉ: 2D Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Điện thoại: 02433.825.059

Website: http://mathadong.com/

CN Nguyễn Thị Hằng

Bài viết liên quan

MÁY CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH VÕNG MẠC THẾ HỆ MỚI ĐÃ CÓ MẶT TẠI BỆNH VIỆN MẮT HÀ ĐÔNG

Thế hệ mới của máy chụp cắt lớp vi tính võng mạc (Optical coherence tomography …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *