NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC NHỎ MẮT

Sử dụng thuốc nhỏ mắt tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng. Điều này vô tình làm giảm hiệu quả của thuốc và có thể ảnh hưởng đến đôi mắt. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt sẽ  làm tăng hiệu quả điều trị và hạn chế tối đa những tai biến do sử dụng thuốc nhỏ mắt sai cách.

 1. Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt:

Hiện nay thuốc nhỏ mắt rất phổ biến trên thị trường, mọi người có thể tự mua dễ dàng tại các hiệu thuốc tây về sử dụng và có thể đạt được hiệu quả nhanh chóng. Chính vì thế mọi người thường có thói quen lạm dụng thuốc nhỏ mắt, khi thấy các triệu chứng khó chịu ở mắt như mỏi mắt, khô mắt, nhức mắt… đã vội vàng ra hiệu thuốc mua thuốc về sử dụng mà không lường trước được những hậu quả về sau, thậm chí có thể gây mù lòa vĩnh viễn. Việc sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào nói chung và thuốc nhỏ mắt nói riêng đều cần có sự chỉ định của bác sỹ về liều lượng, cách dùng. Vì thế một số lưu ý sau đây sẽ giúp mọi người nhỏ thuốc đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất: 

 • Rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc: Rửa tay sạch với xà phòng trước khi nhỏ thuốc sẽ tránh được vi khuẩn từ tay vào lọ thuốc và đi vào mắt.
 • Không nhỏ chung thuốc nhỏ mắt với người khác: nên dùng thuốc riêng lẻ không dùng chung với nhiều người vì khi dùng chung thuốc nhỏ mắt sẽ làm tăng khả năng lây lan của mầm bệnh (vi khuẩn, vi sinh vật, bụi bẩn… ) từ người này sang người khác.
 • Không nên nhỏ nhiều giọt thuốc nhỏ mắt cùng một lúc: nhiều người có thói quen nhỏ nhiều giọt thuốc nhỏ mắt cùng một lúc vì nghĩ rằng sẽ tăng hiệu quả điều trị tuy nhiên mắt của chúng ta chỉ có thể chứa tối đa 2 giọt thuốc cùng một thời điểm, việc nhỏ thêm chỉ khiến thuốc trào ra ngoài  mà không mang lại hiệu quả điều trị và gây lãng phí thuốc.
 • Không để lọ thuốc chạm vào mắt: nhỏ thuốc nhỏ mắt phải đảm bảo vô trùng và sạch sẽ, đậy nắp kín sau khi sử dụng. Nếu để lọ thuốc chạm vào mắt thì khả năng lây lan mầm bệnh từ mắt tăng lên khiến cho thuốc nhỏ mắt không còn đảm bảo vô khuẩn và gây hại cho mắt trong những lần sử dụng sau.
 • Tuân thủ chỉ định điều trị của bác sỹ: thuốc nhỏ mắt cũng như các loại thuốc khác cũng cần phải sử dụng đúng liều lượng, đúng thời gian thì mới đem lại hiệu quả điều trị cao nhất. Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân tùy tiện sử dụng thuốc nhỏ mắt rất nhiều lần trong ngày hoặc lúc nào thấy mắt khó chịu là tự đi mua thuốc để nhỏ – đây là sai lầm rất nguy hiểm vì thuốc nhỏ mắt có nhiều dạng bào chế khác nhau và tùy diễn biến của bệnh và bác sỹ sẽ có chỉ định nhỏ khác nhau. Vì thế phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sỹ và ghi nhớ thời gian giữa các lần nhỏ thuốc. Nếu nhỏ nhiều loại thuốc cùng lúc thì phải cách nhau ít nhất 30’ để tránh tương tác thuốc với nhau gây giảm hiệu quả điều trị.
 • Không đeo kính áp tròng khi nhỏ thuốc: đeo kính áp tròng khi nhỏ thuốc vô hình chung sẽ làm cản trở quá trình hấp thu thuốc vào mắt và làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc nên mọi người nhất là những ai hay sử dụng kính áp tròng hãy tháo bỏ kính áp tròng trước khi nhỏ thuốc.
 • Kiểm tra hạn dùng của thuốc trước khi sử dụng: thuốc nhỏ mắt là một dạng bào chế vô khuẩn và thường chứa ít chất bảo quản thậm chí một số dạng bào chế còn không chứa chất bảo quản nên thuốc có hạn sử dụng ngắn thông thường từ khi mở nắp ra thì dùng trong 01 tháng đối với dạng bào chế có chất bảo quản và 12h sau khi mở nắp đối với dạng bào chế không có chất bảo quản vì thế để đảm bảo chất lượng của thuốc và thuận tiện theo dõi hạn sử dụng của thuốc nên ghi ngày mở nắp lên trên lọ thuốc. Khi thuốc mở nắp quá 01 tháng hoặc quá 12h đối với dạng bào chế không có chất bảo quản thì nên bỏ đi không nên cố tình sử dụng tiếp vì khi đó thuốc không đạt hiệu quả điều trị mà còn gây hại cho mắt.
 • Bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
 1. Các bước cơ bản khi sử dụng thuốc nhỏ mắt:
  • Vệ sinh tay sạch sẽ với xà phòng trước khi nhỏ mắt.

 • Kiểm tra hạn dùng của thuốc nhỏ mắt.

 • Ghi chú hạn dùng khi mở lọ thuốc vì hạn dùng của thuốc nhỏ mắt sau khi mở không quá 15 ngày.
 • Lắc đều lọ thuốc trước khi sử dung.
 • Ngửa đầu ra đằng sau, để mắt hướng lên trần nhà, ngón tay trỏ nhẹ nhàng kéo mi dưới và nhỏ 1 hoặc 2 giọt thuốc vào mắt.

 • Nhắm mắt trong 10 giây sau đó chớp mắt liên tục để thuốc tan đều trong mắt hoặc sử dụng ngón tay trỏ day nhẹ nhàng góc trong của mắt.

 • Sử dụng khăn sạch để lau quanh mắt nều vô tình để thuốc rơi ra ngoài trong lúc nhỏ.

DS. ĐỖ MINH THUỲ

Bài viết liên quan

BỆNH VIỆN MẮT HÀ ĐÔNG: TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THI KÉO CO CHÀO MỪNG NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM 20/10

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *